Lãi suất huy động VNĐ giảm, chứng chỉ vàng tăng

(SGGP).- Sau một thời gian các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất dài hạn, lãi suất huy động VNĐ trong những ngày gần đây đã được hàng loạt các ngân hàng điều chỉnh giảm.

Cụ thể, Ngân hàng Eximbank giảm mạnh các mức lãi suất cao ở hầu hết các loại sản phẩm, từ cao nhất 12,5% - 12,8%/năm xuống còn tối đa 12%/năm và chỉ còn áp dụng ở kỳ hạn 12 và 13 tháng. Ngân hàng Techcombank hạ lãi suất huy động cao nhất từ 12,5%/năm xuống còn 12%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng. Ngân hàng ACB cũng giảm lãi suất cao nhất từ 13%/năm trước đây xuống còn 12,7%/năm và chỉ áp dụng tại gói sản phẩm Bảo hiểm lộc bảo toàn kỳ hạn 13 tháng.

Trong khi đó, lãi suất huy động vàng mới được một số ngân hàng điều chỉnh giảm trong tuần trước hiện đã tăng mạnh, từ 0,3 - 1,3%/năm tùy ngân hàng. Cụ thể, Ngân hàng ACB điều chỉnh tăng lãi suất và cơ cấu kỳ hạn từ 0,5%/năm của kỳ hạn 1, 2, 3 tháng lên từ 0,8 - 1,8%/năm đối với kỳ hạn 4, 5, 6 tháng. Những khách hàng hiện hữu nếu đồng ý chuyển đổi từ kỳ hạn 1, 2, 3 tháng sang 4, 5, 6 tháng sẽ được hưởng lãi suất lên đến 1,8%/năm.

Đối với khách hàng gửi vàng mới sẽ được hưởng ngay lãi suất 1%/năm. Ngân hàng Eximbank cũng tăng lãi suất huy động chứng chỉ vàng từ 0,5 - 1%/năm đối với kỳ hạn từ 3, 4, 5, 6 tháng thay vì mức 0,2 - 0,5%/năm đối với kỳ hạn 2 tuần, 3 tuần trước đây. Ngoài ra, một vài ngân hàng thương mại khác cũng mở rộng cơ cấu kỳ hạn huy động vàng từ 1-7 tháng vì căn cứ theo mốc thời gian quy định ngừng hẳn huy động vàng của NHNN vào ngày 30-6-2013, lãi suất huy động vàng bình quân ở mức 1% - 1,5%/năm.

Lý giải việc tăng lãi suất huy động vàng, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết do được NHNN gia hạn thời gian huy động vàng nên ngân hàng buộc phải tăng lãi suất nhằm giữ chân khách hàng. Đối với lãi suất huy động VNĐ, vị này cũng cho biết lý do ngân hàng điều giảm vì đang dư vốn khả dụng trong khi chưa thể đẩy mạnh việc cho vay.

N. NG

Các tin, bài viết khác