Lâm Đồng sắp khởi công dự án Thủy điện Đồng Nai 2

Dự án Thủy điện Đồng Nai 2 thuộc địa phận huyện Di Linh và Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Đến thời điểm này, đây là thủy điện lớn nhất được triển khai xây dựng bởi doanh nghiệp cổ phần trong nước.

Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 2 có công suất lắp máy từ 70-80 MW, sản lượng điện trung bình hàng năm là 290-315 triệu kWh với doanh thu hàng năm ước đạt từ 180-200 tỷ VND. Với tiến độ thi công dự án, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2010 đầu năm 2011.

Đường vào công trình Thủy điện Đồng Nai 2 đã đưa vào sử dụng Ảnh: HỒNG BẢO

Công trình sẽ thực hiện nhiều hạng mục như đập chính dài gần 900m, cao 90m, đập tràn, cửa nhận nước, nhà máy với 2 tổ máy 70MW, trạm điện phân phối, đường dây 110KV truyền tải, khu nhà điều hành, hệ thống đường giao thông… với tổng mức đầu tư toàn bộ dự án là 1.534 tỷ đồng bằng nguồn vốn tự có của Công ty cổ phần Thủy điện Trung Nam và vốn vay của các ngân hàng trong nước, chủ yếu từ Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Công trình được thực hiện theo hình thức tổng thầu thi công do Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 8 (CIC8) thực hiện.

Nhiệm vụ chính của Thủy điện Đồng Nai 2 là cung cấp điện cho khu vực phía Nam và tỉnh Lâm Đồng, làm tăng lưu lượng nước đang thiếu về mùa khô cho hạ du, tham gia cắt lũ phần thượng lưu góp phần thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế tại các bản làng dân tộc vùng cao nguyên huyện Di Linh và Lâm Hà, giải quyết các nhu cầu cấp thiết về điện và phát triển kinh tế xã hội cho vùng cao nguyên Lâm Đồng.

Để kịp khởi công công trình vào 30-12-2007, tập thể kỹ sư, chuyên viên của Công ty cổ phần Thủy điện Trung Nam, Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 8 đã ngày đêm thi công đường vào nhà máy dài 11km với khối lượng đào đắp gần 200.000m3 đất đá, thảm nhựa 11km chỉ trong vòng hơn 6 tháng.

Ngoài ra còn xây dựng các khu phụ trợ cho công tác điều hành xây dựng nhà máy. Hơn 1.500 lao động sẽ triển khai thi công 3 ca ngày đêm 24/24, chạy đua với thời gian và tạo sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, nhà thầu, tư vấn giám sát để thực hiện đúng với kế hoạch đề ra.

Cao điểm, công trường huy động đến 2.000 người và hàng ngàn máy móc thiết bị các loại tập trung thi công. Nhà thầu, tư vấn sẽ quyết liệt áp dụng các biện pháp, công nghệ tiên tiến để có những giải pháp an toàn lao động tốt nhất - mục tiêu hàng đầu trong quá trình thi công nhà máy.

Cùng thời điểm này các Thủy điện Đồng Nai 3 và 4 (công suất 588MW) thuộc tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hoàn thành sớm để đưa vào hoạt động trong năm 2009 và 2010. Bức tranh Thủy điện Lâm Đồng đã được hoàn chỉnh dần với hệ thống thủy điện vừa và nhỏ (công suất từ 2MW-24MW) với tổng công suất lên đến 235MW.

Quốc Bảo
  

Các tin, bài viết khác