Lâm Đồng: Xuất khẩu lao động bị … “đóng băng”!

Từ đầu năm 2007 đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã giải quyết xuất khẩu lao động nước ngoài (XKLĐ) được 150 người, đạt 7,5% chỉ tiêu kế hoạch và thấp hơn 40% so cùng kỳ năm trước!

Theo anh Lê Xuân Hương, Trưởng phòng Nội vụ – LĐ-TBXH huyện Đơn Dương: “Hiện nay trong huyện có gần 100 lao động làm việc tại Malaysia, nhưng mức lương thấp (chỉ từ 1 - 1,1 triệu đồng VN/tháng). Người lao động tại đây gần như lâm vào tình thế đang… bơi giữa biển. Có người gởi thư về nhà xin tiền để mua vé trở về VN!”. Còn ở huyện Di Linh, trong 3 năm qua đã giải quyết được 140 lao động làm việc tại nước ngoài (chủ yếu là Malaysia) trong đó có 7 lao động “bị” trả hoăïc bỏ về. Bởi nhiều lý do, nên trong năm nay huyện Di Linh chỉ có thêm 6 lao động đi làm việc nước ngoài. Là một huyện làm tốt công tác giải quyết việc làm, nhưng từ đầu năm đến nay huyện Đạ Tẻh không có thêm lao động nào đi theo chương trình XKLĐ…

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Toàn tỉnh hiện có 94 người đi lao động tại nước ngoài đã trở về trước thời gian (chủ yếu là lao động xuất khẩu sang thị trường Malaysia), nhưng chưa giải quyết thanh lý hợp đồng. Đây là dấu hiệu “không bình thường” trong quá trình lao động ở nước ngoài. Do thu nhập thấp, không ổn định; không có điều kiện làm thêm để tăng thu nhập; phân biệt đối xử giữa chủ và người lao động…, bản thân người lao động đã “tẩy chay” không muốn XKLĐ sang thị trường Malaysia nữa!

Ngoài các đơn vị, các doanh nghiệp làm tư vấn, tuyển dụng XKLĐ, hiện đã xuất hiện một đối tượng mới là “cò” XKLĐ, cần phải né tránh! Đồng thời, cũng phải hết sức thận trọng trong việc chọn lựa đơn vị tư vấn, đơn vị làm trung gian tuyển dụng lao động XK. Từ đó mới có thể tìm được chính xác một thị trường XKLĐ đảm bảo các yêu cầu về nguyện vọng, nghĩa vụ và quyền lợi cho người lao động để tránh điều đáng tiếc có thể xảy ra như đã vấp phải trong thời gian vừa qua.

Theo bà Đào Thị Tâm Mai – Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Lâm Đồng: “Sở không đặt vấn đề cho thị trường XKLĐ sang Malaysia, mà đã khai thông thị trường mới là thị trường lao động Hàn Quốc và một số thị trường khác”. Trước đây, trong số chỉ tiêu 50 lao động XK sang Hàn Quốc, Lâm Đồng có 14 lao động dự tuyển và đã có 5 lao động đảm bảo các tiêu chuẩn sang lao động tại Hàn Quốc. Tại thị trường lao động Hàn Quốc, người lao động làm việc có thu nhập từ 700 – 800 USD/tháng. Nếu làm thêm giờ thì có thể có mức thu nhập cao hơn, khoảng 1.200 – 1.500 USD/tháng. Và trong đợt 1-2007 này, Bộ LĐ-TBXH đã giao chỉ tiêu cho tỉnh Lâm Đồng tuyển dụng 100 lao động XK sang Hàn Quốc. Qua dự tuyển, Lâm Đồng có 91 lao động đủ các điều kiện XKLĐ, hiện đang học tiếng Hàn Quốc. Và mới đây, tỉnh Lâm Đồng cũng đã có 25 lao động đi làm việc tại Đài Loan và một số nước.

Ngoài việc chọn kỹ thị trường lao động, sở còn tư vấn, đào tạo ngành nghề cho thích hợp và đề nghị ngân hàng tăng mức vốn cho vay đối với những lao động tham gia XKLĐ....

BÙI TRƯỞNG

Các tin, bài viết khác