Công nghệ mới

Làm tan mỡ bằng sóng “siêu âm hội tụ”

Nhiều năm qua, hút mỡ làm thon gọn cơ thể là công nghệ (CN) phẫu thuật được sử dụng nhiều nhất để giải quyết mỡ thừa. Tuy nhiên, CN này gây tổn thương; thời gian nghỉ ngơi, chờ hồi phục dài; ẩn chứa rủi ro…

Ngày nay, việc sử dụng CN sóng RF và sóng siêu âm là giải pháp được nhiều người quan tâm do nó không gây tổn thương, không cần thời gian nghỉ dưỡng… Mới nhất, và là CN đỉnh cao hiện nay trong việc làm thon gọn cơ thể “không phẫu thuật” là “sóng siêu âm hội tụ” (Focused Ultrasound) với thiết bị “Ultrashape Contour 1”.

“Tiêu diệt” mỡ đúng mục tiêu

Dùng sóng siêu âm hội tụ để làm tiêu mỡ thừa.

Từ lâu sóng siêu âm đã được ứng dụng trong y học để chẩn đoán (qua hình ảnh), cũng như dùng trong trị liệu. Khác với sóng RF và sóng siêu âm cộng hưởng có tác dụng làm thon gọn cơ thể và săn chắc da, nhưng phải thực hiện nhiều lần, Ultrashape Contour 1 là hệ thống thiết bị CN siêu âm đỉnh cao với thiết kế độc đáo, tạo ra sóng siêu âm, nhưng phát ra theo dạng hội tụ để tập trung mạnh năng lượng sóng vào tiêu điểm.

Đầu phát sóng siêu âm hội tụ (Transducer) được camera của hệ thống computer thu hình rồi hướng dẫn di chuyển chính xác đến từng vị trí trong toàn bộ diện tích đã khoanh vùng để đảm bảo chắc chắn hiệu quả điều trị.

Do hội tụ, nên năng lượng sóng tập trung cao, tạo hiệu ứng phân hủy cơ học (thay vì nhiệt học) ở đúng vị trí lớp mỡ dưới da. Năng lượng cơ học tập trung cao này sẽ “đập” vỡ màng các tế bào mỡ, làm phân hủy mỡ, có tác dụng làm thon gọn vùng điều trị.

Sau khi mô mỡ bị phá vỡ, chất béo và mảnh vụn của tế bào sẽ phân hủy theo các tiến trình diễn ra bên trong cơ thể. (Các tế bào mỡ đa phần là những lipid chứa nhiều glycerides - chiếm 80%-90% khối lượng tế bào mỡ; còn lại là cholesterol (2%-3%); nước, proteins và acid nucleic).

Sau điều trị, các glycerides thải ra sẽ từ từ được hấp thu thông qua các quá trình biến dưỡng tự nhiên. Chúng lưu thông và trở lại các nơi chứa lipid của cơ thể. Mỗi triglyceride được các enzym lipase chuyển hóa thành 1 phân tử glycerol và 3 phân tử acid béo tự do. Glycerol tan trong nước sẽ bị loại khỏi cơ thể qua việc tạo ra năng lượng. Các acid béo kỵ nước sẽ được các proteins - thường là albumin - chuyển đến gan và được xử lý như các acid béo từ nguồn thực phẩm ăn vào.

Điều trị và kết quả

Khách được khám và vẽ khoanh lại vùng mỡ cần đều trị. (Diện tích vùng mỡ càng lớn thì thời gian điều trị càng lâu). Một đầu phát sóng siêu âm hội tụ được camera của hệ thống computer hướng dẫn di chuyển chính xác đến từng vị trí trong toàn bộ diện tích đã được khoanh vùng để đảm bảo chắc chắn hiệu quả điều trị.

Hàng trăm ca điều trị bằng sóng siêu âm hội tụ thực hiện tại các nước Mỹ, Anh, Nhật, Israel… đã được xác định kết quả: vòng bụng giảm trung bình 2 cm chỉ sau 1 lần thực hiện. Độ dày lớp mỡ giảm khoảng 4-5 mm - đo bằng máy đo siêu âm. (Nếu điều trị nhiều lần, vòng bụng tiếp tục giảm nhiều hơn).

Việc phân hủy mô mỡ (phân hủy chọn lọc) cũng được xác định qua thực tế các mẫu mô học. Ngoài ra, việc điều trị giảm mỡ bằng sóng siêu âm hội tụ cũng được chứng minh không làm xơ hóa hay gây sẹo vùng điều trị. Không tác động đến các mạch máu, mạch bạch huyết, da, cơ, các dây thần kinh ngoại biên, các mô liên kết…

Ultrashape áp dụng phù hợp cho cả nam lẫn nữ. Điểm độc đáo của Ultrashape là tác động giảm mỡ hiệu quả ở các vùng khó làm giảm bằng ăn kiêng, tập thể dục… như vùng bụng (quanh rún), vùng hai bên hông và vùng hai bên ngoài của đùi.

Ngay sau khi điều trị, khách có thể lập tức trở lại với công việc thường ngày, không cần thời gian hồi phục, không cần tái khám. Hầu hết khách đã điều trị cho biết, không hề bị đau trong và sau điều trị (nên trong suốt quá trình điều trị không cần dùng thuốc tê); không thấy cảm giác khó chịu.

Sau điều trị, bề mặt da vẫn mượt mà, mềm mại… Tuy nhiên, do chi phí cho đầu siêu âm hội tụ (transducer) khá cao, lại phải thay thế sau khi điều trị một số ca, nên giá điều trị bằng sóng siêu âm hội tụ cao hơn so với việc điều trị bằng một số CN khác.

Mỹ Tú

* Thiết bị CN sóng siêu âm hội tụ vừa được đưa vào Việt Nam.
Bạn đọc có yêu cầu tìm hiểu chi tiết có thể tham khảo tại www.bacsitu.com, hoặc www.ultrashape.com
Hay liên hệ trực tiếp tại: Thẩm mỹ viện Bác sĩ Tú, 104 Nguyễn Cư Trinh, Q1, TPHCM. ĐT: (08)8367685, 8368766.

Các tin, bài viết khác