Lời cảnh báo

Tám đội bóng đã nhận súng lệnh lao đi khỏi vạch xuất phát. Trừ bất ngờ của U23 Lào tạo ra khi cầm chân U23 Singapore ở trận khai mạc, cục diện ở môn bóng đá nam SEA Games 24 không có xáo trộn khi những thế lực lớn như Thái Lan, Indonesia, Việt Nam đều khởi đầu suôn sẻ. Song, chính cái trật tự quá bình lặng ấy lại khiến người ta quan ngại cho mục tiêu lấy vàng của thầy trò Riedl.

Tư cách bề trên

Hôm qua, ông Riedl và 2 trợ lý Mai Đức Chung, Nguyễn Văn Hiệp đã đến sân Main theo dõi trận U23 Thái Lan - U23 Myanmar. Ông Riedl còn “hào hiệp” mời cánh phóng viên Việt Nam cùng đến sân Main làm điệp viên cùng ông “ngắm giò ngắm cẳng” Thái Lan và tạm gác trận U23 Indonesia - U23 Campuchia.

Chuyến hành trình làm “điệp viên” hẳn đã giúp ông Riedl vỡ ra nhiều điều về những đối thủ tương lai của U23 Việt Nam. Thực tế là người Thái đã phải thót tim mới giữ được chiến thắng có cách biệt mong manh trước U23 Myanmar. Song, chiến thắng mong manh ấy lại thể hiện tư cách bề trên của đội bóng xứ chùa Vàng: các học trò của HLV Thongsuk áp đặt lối chơi lên đối thủ và thắng dễ, vì vậy, sau khi có 3 bàn thắng dẫn trước, họ mới tự kiêu, chểnh mảng nên đối thủ bật lại. Chính HLV Thongsuk nói rằng, nếu không mắc bệnh “biểu diễn”, U23 Thái Lan phải dội cơn mưa gôn vào lưới U23 Myanmar chứ không phải chỉ có 3 bàn.

Có thể U23 Thái Lan chủ quan khinh địch, nhưng điều ấy chỉ ngầm khẳng định: phải có đẳng cấp vượt trội so với đối thủ thì họ mới dám chơi theo kiểu ngạo mạn, nặng theo tính biểu diễn và xem thường đối thủ như vậy!

Phải đứng đầu bảng

Sau chiến thắng mở màn trước U23 Malaysia, cảnh cửa vào bán kết của U23 Việt Nam đã mở toang. Thậm chí nếu hạ luôn U23 Singapore ở lượt đấu thứ 2, thầy trò Riedl sẽ sớm lấy vé và rảnh rang toan tính cho bán kết.

Hiện tại, ông Riedl nói rằng, những bất ngờ của U23 Lào tạo nên khiến đội bóng của ông buộc phải chạm trán với 1 đối thủ mạnh nữa, thay vì chỉ có 2 là U23 Malaysia và U23 Singapore. Nhưng bất kể U23 Lào có tiến bộ thế nào thì nhiệm vụ thầy trò Riedl là phải lấy được ngôi đầu bảng. Người Thái sau khi hạ U23 Myanmar ở trận mở màn đã phát tín hiệu cho đội bóng của ông Riedl: hãy đầu bảng và tránh xảy ra trận “chung kết sớm” ở vòng bán kết!

Ông Riedl hẳn nhiên cũng mong thế, dù nhà cầm quân người Áo vẫn nói cứng rằng, muốn vô địch thì đội bóng của ông không được sợ sệt và phải vượt qua mọi đối thủ. Tuy vậy, so với U23 Indonesia thì người Thái vẫn có một chút nhỉnh hơn, đặc biệt sức ép từ các khán đài, nhất là tâm lý của các học trò Riedl từng tỏ ra “căng cứng” khi đá trận đầu với U23 Malaysia.

Lời cảnh báo xem ra không được phép phớt lờ!.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác