London - Thủ đô văn hóa và kinh tế thế giới

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây, London (Anh) đã vượt 60 thành phố trên thế giới để đạt danh hiệu trên.

Kết quả này dựa trên nghiên cứu tiến hành từ nhiều tháng qua về thị trường tài chính, xu hướng du lịch, hệ thống giao thông vận tải và các sự kiện thể thao, nghệ thuật. London được ghi nhận là thành phố có thị trường chứng khoán sôi động nhất thế giới, có nền kinh tế hấp dẫn và đầy tiềm năng, có nhiều di sản văn hóa UNESCO nhất thế giới, có nhiều nhà hàng thuộc nhiều sắc tộc nhất thế giới.

Tổng cộng, London được 61 điểm, tiếp theo trong Top 10 là New York (Mỹ, 59 điểm), Paris (Pháp, 49 điểm), Tokyo (Nhật Bản, 45 điểm), Chicago (Mỹ, 40 điểm), Madrid (Tây Ban Nha, 37 điểm) , Washington DC (Mỹ, 36 điểm), Los Angeles (Mỹ, 36 điểm), Rome (Italia, 34 điểm) và Mexico City (Mexico, 34 điểm). Q.M. (theo Independent)

Châu Phi có vệ tinh viễn thông đầu tiên

Hãng AFP sáng nay đưa tin, lúc 21g42 ngày 21-12 (giờ GMT), tên lửa Ariane 5 của châu Âu đã phóng thành công vệ tinh viễn thông đầu tiên của châu Phi và một vệ tinh khác của Nhật
Bản-Mỹ. Vệ tinh RascomStar-QAF nặng 3,2 tấn được phóng lên trước sự chứng kiến của nhiều nhà lãnh đạo châu Phi.

RascomStar-QAF trị giá 380 triệu USD, có tầm hoạt động khắp châu Phi, cung cấp các dịch vụ viễn thông cho các vùng nông thôn của châu lục này, các kênh truyền hình và Internet nhằm giảm khoảng cách thông tin giữa châu Phi với thế giới. Q.M. (theo AFP)

Thái Lan
Ông Thaksin trở về nước ngày 14-2?

Hãng AFP sáng nay đưa tin, Phó chủ tịch đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), Chalerm Yoobamrung, cho biết, cựu Thủ tướng Thái Lan, Thaksin Shinawatra, sẽ trở về nước vào ngày 14-2 tới, vào đêm cuối cùng trong chiến dịch vận động tranh cử của đảng này. Ông Thaksin, đang sống lưu vong tại Anh, chưa xác nhận thông tin trên. Trước đó, ông Thaksin cho biết, ông đã quyết định rút lui khỏi con đường chính trị.

Khoảng 20.000 người ủng hộ ông Thaksin đã tụ tập tại một công viên ở Bangkok, nơi các đồng minh của ông trong PPP tổ chức cuộc tuần hành cuối cùng trước khi diễn ra tổng tuyển cử vào ngày 23-12. N.P. (theo AFP)

Venezuela
Đề nghị mở rộng đổi dầu lấy hàng hóa và dịch vụ

Tại Hội nghị thượng đỉnh các nước vùng Caribbean, Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez, đã đề nghị mở rộng cơ chế đổi dầu lấy hàng hóa và dịch vụ hiện nay giữa Venezuela với Cuba sang nhiều nước khác trong khu vực.

Ông Chavez cho rằng, Mỹ và nhiều nước khác đang lãng phí nguồn tài nguyên dầu vốn được chia sẻ một cách rất bất công trên thế giới. Ông Chavez khẳng định: Nguồn tài nguyên dầu của Venezuela trước nhất phục vụ nước này và phục vụ những người anh em Mỹ Latin và Caribbean. Hiện Cuba đưa giáo viên và bác sĩ sang Venezuela để đổi lấy nguồn dầu ước tính 3 tỷ USD/năm từ Venezuela. H.Q. (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác