London triển lãm sex

Lần đầu tiên, 2.300 tác phẩm nghệ thuật quốc tế về tình dục được trưng bày trong cuộc triển lãm “Cám dỗ: Nghệ thuật và tình dục từ xưa đến nay”. Triển lãm chỉ dành cho người trên 18 tuổi, tại Trung tâm Barbican ở London (Anh), từ hôm nay, 12-10 đến 27-1 năm tới. Khách tham quan có thể tìm hiểu lịch sử 2.000 năm của những tác phẩm nghệ thuật về sex, từ thời người Phoenicia (ở vùng Địa Trung Hải từ năm 1200 trước CN đến năm 900 trước CN), thời Phục hưng ở Italia hay ở Paris (Pháp) đầu thế kỷ 20. Các tác phẩm thuộc nhiều thể loại, từ mặt nạ cổ bằng đất nung (ảnh) đến tranh hiện đại của Picasso như bức “Erotic Scene” năm 1903, phim “Requiem” của K.R. Buxey, ảnh của Jeff Koons, các tác phẩm của Robert Mapplethorpe, Nan Goldin...

V.H. (theo Der Spiegel)

Apple và AT&T bị kiện vì iPhone

Đã có hai đơn kiện Apple (một trong những công ty tin học hàng đầu ở Mỹ) và AT&T (nhà khai thác mạng điện thoại) về việc độc quyền bất hợp pháp. Được biết, 2 đơn kiện đã được gửi đến San Jose (California) một gửi đến tòa án liên bang, một gửi đến tòa án quốc gia.

Hai lá đơn này đã buộc tội Apple và AT&T thực hiện những hoạt động thương mại bất hợp pháp và vi phạm những điều luật chống độc quyền, bằng cách buộc những người mua iPhone phải thuê bao ở AT&T.

H.K. (theo SudPresse)

GM sản xuất xe chống trộm

Hãng xe hơi General Motors (GM) vừa thông báo, trên 1,7 triệu xe đời 2009 sẽ được lắp “công tắc” để cảnh sát có thể tắt máy từ xa khi truy đuổi xe bị trộm. Chủ các xe này phải đăng ký với dịch vụ OnStar (phí 16,95 USD/tháng), nếu xe bị mất và bị cảnh sát phát hiện truy đuổi, họ sẽ báo cho chủ xe để liên hệ nhân viên OnStar tắt máy sau khi phát thông báo cho kẻ trộm biết. Theo GM, xe mới này sẽ giúp giảm 400 vụ tai nạn chết người mỗi năm do những vụ rượt đuổi xe bị trộm chạy với tốc độ cao.

Cảnh sát Canada vài năm nay cũng đã bắt trộm bằng các “xe mồi” có lắp công tắc tắt máy và camera. Khi xe bị trộm, camera ghi nhận bằng chứng và cảnh sát truy đuổi, tắt máy, khóa cửa, nhốt trộm trong xe. Chương trình này rất thành công và cảnh sát còn lập website ghi lại các vụ bắt trộm này cho công chúng vào xem (www.baitcar.com).

N.T. (theo USA Today)

Romania: Từ chức vì nhận hối lộ

Thông tin mới từ Chính phủ Romania, ông Decebal Traian Remes, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Romania bị kết án về tội tham nhũng, đã xin từ chức.

Việc từ chức của vị Bộ trưởng Nông nghiệp đã xảy ra sau sự việc tối 10-10 vừa qua, một kênh truyền hình nhà nước đã cho phát hình một đoạn video được quay bí mật cho thấy vị bộ trưởng này nhận tiền hối lộ.

K.H. (theo Le Figaro)

Pháp: Bãi bỏ án tử hình trong mọi trường hợp

Nhân “Ngày châu Âu chống án tử hình” vào ngày 10-10 vừa qua, Pháp đã thừa nhận Nghị định thư số 13 của Thỏa ước châu Âu về quyền con người. Theo đó, nước Pháp đã bãi bỏ hoàn toàn án tử hình trong mọi trường hợp, ngay cả trong thời chiến. Như vậy, Pháp đã trở thành nước thành viên thứ 40 trên 47 nước châu Âu đã thừa nhận Nghị định số 13, có hiệu lực vào ngày 1-7-2003.

H.K. (theo SudPresse, Le Point)

Tấm ngân phiếu 500 triệu USD

Hải quan cửa khẩu Italia vừa bắt một người đàn ông Italia toan qua Thụy Sĩ sống với một tấm ngân phiếu trị giá nửa tỷ USD. Người này làm việc cho một tập đoàn đa quốc gia, không khai báo tấm ngân phiếu nhưng cảnh sát biên phòng phát hiện tấm ngân phiếu trong xe ông ta. Họ bắt ông ta nộp 100 triệu USD để được tự do tạm, nhưng do ông ta không có số tiền ấy, họ tịch thu tấm ngân phiếu như một cách “làm tin”. Người đàn ông đang bị điều tra về nguồn gốc số tiền và tại sao ông ta lại đem nó qua Thụy Sĩ. Tại Italia, ai xuất cảnh với hơn 14.200 USD đều phải khai báo với hải quan, phải giải thích nguồn gốc tiền ấy và lý do tại sao họ ra nước ngoài.

T.Tr. (theo AP)

Các tin, bài viết khác