Miền Trung

Lũ lớn, lốc mạnh hoành hành

Bình Định: Lũ đang lên nhanh

Tỉnh lộ 640 ( Phù Cát,Bình Định) chìm trong nước . ẢNH: QUỐC THÁI

Từ ngày 24 đến sáng 26-10, trên địa bàn tỉnh Bình Định có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to(lượng mưa 100mm-144mm). Từ sáng nay, nước trên các con sông chính ở Bình Định như sông Côn, Lại Giang, Hà Thanh, La Tinh… lên rất nhanh, đang ở mức báo động 2 và 3…

Nước sông lên cao, cộng với mưa lớn đã làm cho nhiều tuyến giao thông ở TP Quy Nhơn và các xã khu Đông thuộc các huyện Tuy Phước, Phù Cát, An Nhơn… bị ngập sâu trong nước, có nơi ngập hơn 1m nước.

Phú Yên: Gió lốc làm tốc mái 25 ngôi nhà

Chiều qua, 25-10, một cơn  lốc xoáy đột ngột chưa từng có, kéo dài hơn 2km đã làm tốc mái 25 ngôi nhà của nhân dân ở phường 6, TP Tuy Hòa. Lốc xoáy cũng đã làm sập tường rào, một số trụ đèn, pa nô của khách sạn, nhà hàng Gió Chiều, dỡ một phần mái tôn vòm trụ sở Công ty cổ phần B&B và nhiều công trình khác. Rất may là không có thiệt hại về người.

Trong khi đó, do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua đã làm quốc lộ 1A đi qua Phú Yên bị  bong tróc mặt nhựa, có nguy cơ gây sình lún ở nhiều đoạn, đặc biệt là đoạn từ km1294 đến km1296 và từ km1309 đến km1310 thuộc địa phận huyện Tuy An. Do mưa lớn kéo dài nên việc khắc phục sự cố gặp rất nhiều khó khăn.
 
Quảng Nam: Gấp rút di dời dân

Đến 7g sáng nay, 26-10, mực nước trên các sông lớn ở địa phương này đều vượt mức báo động 1 và đang lên nhanh. Cao nhất là sông Vu Gia tại Ái Nghĩa, 7,55m (xấp xỉ báo động 2). Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa hỗ trợ 180 triệu đồng để di dời 60 hộ dân trong vùng ngập lụt và có nguy cơ sạt lở của thôn Thanh Nam Đông, xã Cẩm Nam, thị xã Hội An đến nơi ở mới.

UBND huyện Đại Lộc cũng vừa hỗ trợ 96 triệu đồng cho 32 hộ dân (3 triệu đồng/hộ) sống trong vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở núi và lũ quét của thôn Tân Đợi, xã Đại Sơn di dời đến nơi ở mới an toàn.

Tại Hội An, lũ tại sông Hoài đang lên nhanh. Những người dân cho biết, bình quân mỗi giờ nước lũ dân cao 5 phân.

Thừa Thiên-Huế và Quảng Ngãi: Mực nước các sông lên nhanh

Đến sáng nay, 26-10,  mực nước trên các triền sông Hương, sông Bồ đã lên đến mức gần báo động II. Theo dự báo nước lũ trên các con sông sẽ tiếp tục lên trong ngày hôm nay.

Tại Quảng Ngãi, từ hai ngày nay, trên địa bàn tỉnh đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến trung bình từ 50-130mm. Riêng trên địa bàn TP Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa, lượng mưa đo được từ 120-150mm. Mưa lớn kéo dài khiến mực nước các sông lên nhanh, nguy cơ xuất hiện lũ lớn.

Lúc 7g sáng nay, mực nước trên sông Trà Khúc đã đạt 5,39m, trên mức báo động II là 1,29m; sông Vệ là 3,26m, trên báo động II là 0,16m; sông Trà Bồng 2,62m, trên báo động I là 0,48m. Dự báo, nước sông vẫn tiếp tục lên nhanh, đến chiều nay hầu hết các sông sẽ vượt mức báo động III.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác