Lũ lớn tàn phá Quảng Bình

* Đã có ít nhất 3 người chết, giao thông ngưng trệ

Cho đến sáng nay, 8-8, mưa vẫn chưa ngớt rơi ở hai huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa của tỉnh Quảng Bình. Lũ trên sông Gianh và vùng lưu vực tiếp tục lên. Hàng ngàn người dân tháo ngói trèo lên nóc nhà kêu cứu đến nghẹn lòng. Quảng Bình đang huy động tổng lực các lực lượng vào cuộc giúp dân thoát lũ…

Thượng ngàn bị lũ bủa vây

Ít ỏi đồ đạc còn lại sau cơn lũ cuốn được người dân đưa lên quốc lộ 22AẢnh: MINH PHONG

Miền Tây Quảng Bình đã bị mưa nhấn chìm trong biển nước tròn 6 ngày…

Chúng tôi lên tâm lũ huyện Tuyên Hóa, đến Mai Hóa thì không thể đi được, quốc lộ 12A bị phong tỏa, con nước cuồn cuộn cuốn heo gà, cây cối, tủ bàn, giường chiếu, nhà cửa… của dân.

Đường Hồ Chí Minh bị sạt lở nặng 10 điểm khiến đoàn công tác của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài không thể vượt được sạt lở để về xuôi.

Con đường thông thương với Lào qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo hoàn toàn tê liệt do sạt lở, các xã vùng sâu của Minh Hóa như Thượng Hóa, Dân Hóa, Trọng Hóa, Tân Hóa… bị chia cắt mạnh trong lũ lớn, có nơi nhà của dân bị nhấn chìm không thấy nóc.

Theo thông tin từ UBND xã Cảnh Hóa (Quảng Trạch), 500 hộ dân các thôn Vĩnh Thọ, Thượng Thọ, Kinh Nhuận, Lập Sơn bị nước ngập tận nóc nhà. Xã Văn Hóa - một ốc đảo bên kia sông Gianh - bị cô lập hoàn toàn giữa dòng lũ dữ.

Tôi nhìn qua Văn Hóa, cứ thấy người người lũ lượt trổ ngói trèo lên nóc nhà trong màn nước trắng trời, có người may mắn mặc được áo mưa, có người không, tất thảy cứ ngước nhìn mây trời xám xịt như van lơn đừng mưa nữa.

Hàng ngàn căn nhà khác ở Thuận Hóa, Thạch Hóa… dân cũng trổ nóc chui lên, thương đến ứa nước mắt. Bộ đội biên phòng đã điều 2 tàu của hải đội 2 (mỗi chiếc 300 mã lực) cơ động lên ứng cứu dân. Tuy nhiên, cuộc ứng cứu rất khó khăn, lực lượng mỏng nên số người được cứu vẫn chưa đáng kể. 9 người đầu tiên ở xã Văn Hóa được cứu vào lúc 20g ngày 7-8 dường như đã chuẩn bị trước hậu sự: họ trói dây vào tay và buộc dây vào rui mè mái nhà để lỡ nước có dâng cao hơn, lỡ có chết thì xác vẫn nằm lại ở quê hương xứ sở. 24g văng vẳng giữa dòng lũ là những tiếng kêu cứu của bà con. Những con thuyền của lực lượng biên phòng lại xuất phát…

Trắng đêm với lũ

Đã có hơn 5.000ha hoa màu, lúa cá bị ngập chìm trong lũ. Đường sắt Bắc - Nam bị ngập nhiều đoạn qua huyện Tuyên Hóa, đặc biệt đoạn đường sắt Ngọc Lâm - Lệ Sơn bị sạt lở nặng nên tê liệt từ trưa 7-8, đến sáng nay vẫn chưa thông tuyến, 2 đoàn tàu tuyến HN - TPHCM là SE3 và TN7 phải hoãn hành trình vào tối 7-8. Riêng các tàu từ TPHCM ra Hà Nội phải nằm chờ tại ga Đồng Hới.  

Trước tình cảnh hơn 10.000 căn nhà bị ngập sâu trong lũ, ông Phan Lâm Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã tức tốc lao vào vùng lũ từ sáng sớm 7-8. Tại tâm lũ Tuyên Hóa, ông thức trắng đêm, khẩn trương chỉ đạo bộ đội, công an, biên phòng và lực lượng phòng chống bão lụt các ban ngành liên quan cùng giúp dân chống lũ.

Thiệt hại ban đầu về đợt lũ này chưa thể cập nhật đầy đủ do rất nhiều xã trọng điểm của tâm lũ bị tê liệt cả giao thông lẫn điện thoại liên lạc. Tuy nhiên, thông tin cho biết đã có ít nhất 3 người chết. Chi cục Phòng chống bão lụt Quảng Bình cho biết, người dân khắp nơi trong tỉnh Quảng Bình gọi điện cầu cứu giúp đỡ, đồng bào Quảng Bình làm ăn xa ở TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Biên Hòa, Hà Nội… cũng tới tấp gọi điện cầu cứu giúp đỡ người thân trong lũ, nhưng do hạn chế nhiều vấn đề nên số người được cứu thoát khỏi lũ chưa được như mong muốn.

Cho đến sáng nay, phóng viên Báo SGGP 12 Giờ vẫn chứng kiến cảnh tượng người dân đứng trên nóc nhà kêu gọi khẩn thiết cấp cứu. Chúng tôi rất mong bạn đọc hảo tâm giúp đỡ đồng bào Quảng Bình trong cơn lũ dữ.

Minh Phong

Các tin, bài viết khác