Luyện tập thể dục đều đặn sẽ làm chậm phát triển bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu Mỹ do Tiến sĩ Wayne McCormick thuộc Trường Đại học Washington đã phát hiện, những người mạnh khỏe có thói quen luyện tập thể dục thể thao đều đặn có nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ (hay còn gọi là chứng bệnh Alzheimer) thấp hơn 30% - 40% so với những người khác không hề tập luyện.

Để giải thích hiện tượng này, các nhà nghiên cứu đưa ra giải thiết việc tập luyện thể dục thể thao có thể làm giảm tỉ lệ amyloid trong máu là một protein có hình dạng que làm “tắc nghẽn” não của những bệnh nhân Alzheimer.

Cuộc nghiên cứu này được thực hiện kéo dài từ năm 1994 đến năm 2003 đã trực tiếp theo dõi khoảng 1.740 người ở độ tuổi từ 65 trở lên mà lúc đầu họ đều không có dấu hiệu sa sút trí tuệ. Sức khỏe của học được kiểm tra 2 năm một lần trong suốt 6 năm.

Kết luận cuối cùng được thống kê như sau: có tổng cộng 1.185 người không bị chứng sa sút trí tuệ, tức 77% trong số những người có thói quen tập luyện thể dục thể thao ít nhất 3 lần một tuần và 158 người khác có dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ (những người còn lại đã qua đời hoặc không còn tham gia nghiên cứu trong quãng thời gian này).  

NGUYỄN SINH (BBC News, Santé)

Các tin, bài viết khác