Mặt trái của hóa trị liệu trong điều trị ung thư

  • 70.000 người chết vì ung thư mỗi năm

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những cơ quan khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa mà chúng ta hay gọi là di căn. Sự sai hỏng của vật liệu di truyền (ADN) tạo nên các đột biến gien. Một hoặc nhiều đột biến gien được tích lũy sẽ gây ra tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u.

Điều trị ung thư bằng máy xạ trị gia tốc thẳng. Ảnh: K.O.

Khối u là một khối mô bất thường mà ta thường gọi là “lành tính” (không ung thư), hay “ác tính” (tức ung thư). Khi nghe “lành tính”, thường người ta có cảm giác “ yên tâm”. Tuy nhiên một người có thể sống nhiều năm với một ung thư hắc tố da, trong khi một khối u lành tính trong hộp sọ có thể chèn ép mô não gây tàn phế hoặc tử vong.

Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới, mỗi năm toàn cầu có hơn 9 triệu trường hợp mới mắc và hơn 5 triệu người chết vì căn bệnh nan y này. Ở Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng 150.000 trường hợp mới mắc và 50.000- 70.000 người chết vì ung thư (trên 50%). Ở nhiều nước phát triển, tỷ lệ chết do bệnh này được hạn chế nhờ ý thức phòng bệnh của người dân, nhờ những tiến bộ trong phát hiện sớm và trong điều trị, đặc biệt là những thành tựu trong lĩnh vực sinh học phân tử và thuốc chống ung thư.

Trong đó, phương pháp hóa trị là khâu quan trọng trong điều trị ung thư hệ thống và ngày càng có những tiến bộ có ý nghĩa. Tùy loại ung thư, giai đoạn phát hiện, phối hợp điều trị hệ thống mà hiệu quả của hóa trị khác nhau. Bên cạnh khả năng chữa khỏi một số loại ung thư, điều trị hóa chất có thể kéo dài khả năng sống cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

  • Mặt trái của hóa trị

Tuy nhiên, mặt trái của điều trị hóa chất và kết hợp nhiều loại hóa chất trong điều trị đã gây cho người bệnh nhiều tổn thương như mệt mỏi, suy sụp cả về thể chất cũng như tinh thần, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Y học chia mức độ độc tính của hóa chất điều trị ung thư theo 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng.

Các triệu chứng như buồn nôn, nôn hay gặp nhất do độc tính của thuốc trên đường tiêu hóa. Rụng tóc do sự tạm ngừng phát triển nang lông. Nhiễm trùng, chảy máu hay thiếu máu có thể do độc tính tới tủy xương. Các biến chứng khác như tổn thương niêm mạc miệng, nhiễm nấm hay tiêu chảy rất hay gặp tùy mức độ... Việc dùng thuốc chống nôn, kháng sinh, truyền máu, chống nấm, vệ sinh, dùng tóc giả và cả các liệu pháp thư giãn đã được áp dụng. Riêng với tác dụng phụ của hóa trị liệu gây rụng tóc, mặc dù không nguy hiểm về mặt sinh lý nhưng nó là tác dụng phụ gây phiền muộn nhất cho bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu gần đây đã chứng minh là sử dụng Imuvert, thay đổi đáp ứng sinh học, và Interleukin 1 ở trên động vật sẽ làm hạn chế rụng tóc.

  • Giải pháp hỗ trợ

Ngoài ra, điều đáng mừng là sản phẩm tinh chất hồng sâm RH2 được tinh chế theo công nghệ phân hủy enzyme tiên tiến từ củ hồng sâm quý mọc trong rừng ở một số vùng có thổ nhưỡng đặc biệt có tác dụng trợ giúp điều trị ung thư , tăng cường hiệu quả của hóa trị liệu và giảm tác dụng không mong muốn do hóa trị liệu gây ra; làm giảm tác dụng phụ của nhiều loại hóa chất trong liệu trình điều trị nhiều loại ung thư; có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể, nâng đỡ thể chất, tinh thần, cải thiện tình trạng thiếu dinh dưỡng, giúp bệnh nhân có một chất lượng sống tốt hơn.

Tinh chất hồng sâm RH2 còn một ý nghĩa hỗ trợ phòng bệnh ung thư (bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi B hay C mãn tính, xơ gan, dùng sản phẩm này sẽ làm hạn chế nguy cơ chuyển sang ung thư gan. Lưu ý, tinh chất hồng sâm RH2 không phải là các loại thuốc bổ hay những thuốc cóù thành phần sâm. Việc tự dùng thuốc bổ hay những thuốc có thành phần sâm thông thường có thể không có lợi cho liệu trình điều trị.

Ngoài các thuốc hạn chế tác dụng không mong muốn do bác sĩ chuyên khoa chỉ định, việc sử dụng tinh chất hồng sâm RH2 được xem như một giải pháp hữu hiệu mang lại cho người bệnh một cuộc sống chất lượng hơn và một hy vọng mới…

BS NGUYỄN PHƯỚC ANH
(Chuyên khoa Ung Bướu)

Các tin, bài viết khác