Miền Trung - Đối đầu với lũ dữ

° Đến 10g hôm nay đã có trên 10 người chết và mất tích do lũ
° Tuyến QL1A bị ngập sâu từ 0,5 đến hơn 1m, hàng ngàn xe lưu thông trên tuyến đường này bị ách tắc

  • Quảng Nam: Giao thông trên tuyến QL1A tắc nghẽn hoàn toàn

Đại nội Huế bị ngập chìm trong lũ. Ảnh chụp sáng 12-11

Từ sáng nay trên tuyến QL 1A từ Đà Nẵng đi Quảng Nam đã bị chia cắt hoàn toàn do ngập sâu trong nước và bị xói lở. Đặc biệt là tại Km 962 (thuộc xã Quế Phú, huyện Quế Sơn), nước đã ngập sâu trên 1m. Hàng ngàn phương tiện giao thông bị kẹt, phải nằm lại trên đường. Ngay trong đêm 11-11, phòng CSGT đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng của các huyện tổ chức chốt chặn trên toàn tuyến QL1A, nhằm hướng dẫn, bố trí nơi tránh lũ cho các phương tiện giao thông.

Toàn tỉnh hiện có hơn 30 ngàn ngôi nhà dân của các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Hội An, Tam Kỳ... bị ngập sâu trong nước từ 0,5m đến 1,5m. Tại trụ sở hành chính của huyện, nước đã ngập sâu gần 1m. Nhiều nơi trong các xã Đại Lãnh, Đại Cường, Đại An, Đại Hòa, thị trấn Ái Nghĩa, Đại Thắng, Đại Thạnh nước ngập sâu trên 3m. Toàn huyện có trên 80% nhà dân bị ngập nước;  trên 1.000 hộ dân vùng thấp trũng và 77 hộ dân dưới các chân núi có nguy cơ sạt lở đã được sơ tán.

Sáng nay, tỉnh tiếp tục đã cử thêm hơn 400 cán bộ, chiến sĩ và 50 phương tiện đến các khu vực trọng điểm để giúp các địa phương sơ tán dân, hướng dẫn giao thông tại các điểm trọng yếu trên tuyến giao thông.

Thông tin ban đầu cho biết, tỉnh có 2 người chết là cháu gái Nguyễn Trần Nhật Triều, 4 tuổi, ở thị trấn Ái Nghĩa và ông Nguyễn Hữu Nhẫn (80 tuổi, ở thôn 8 xã Đại Cường, huyện Đại Lộc) và 1 người mất tích (chưa rõ tên tuổi, quê xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước) vẫn chưa tìm được xác.

  • Thừa Thiên- Huế: Mực nước lũ cao hơn lụt lịch sử 1999.

 Ông Phan Văn Hùng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Tính đến

Người dân phố đèn lồng ở đô thị cổ Hội An phải đi lại bằng thuyền. Ảnh: Xuân Quang - TTXVN

 6g sáng nay, 12-11, tại trạm Phú Ốc trên sông Bồ, mực nước đo được là 4,7m thấp hơn lụt lịch sử 1999 là 48cm. Tuy nhiên, nhiều vùng thấp trũng trên địa bàn thuộc huyện Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền... đã có mức nước dâng cao hơn so với lũ lịch sử 1999.

Đến 6g sáng nay, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức di dời được 3.761 hộ dân với 15.852 khẩu từ vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ sạt lở và lũ quét đến nơi ở an toàn.

Đến 9g sáng nay, 80% xã phường của tỉnh bị tê liệt hoàn toàn từ giao thông đến hệ thống điện nước. Ông Lê Văn Quang - Bí thư phường Tây Lộc, phường trũng nhất TP Huế cho biết: Đến 6g sáng nay, cả phường đã bị ngập chìm trong nước lũ. Lần này, lũ vào ban đêm, lên rất nhanh nhưng chúng tôi vội di dời khẩn cấp 100 hộ dân thấp nhất trong phường đến nơi ở an toàn. Khó khăn lớn nhất của người dân trong phường hiện nay là sức dân đã thực sự yếu và trong 1 tháng, người dân đã phải 4 lần đối phó với lũ lụt. 90% hộ dân trong phường chỉ biết trông chờ vào mì tôm cứu trợ. Ngày hôm nay, trên 200 ngàn sinh viên, học sinh lại phải tại tỉnh Thừa Thiên-Huế nghỉ học để tránh lũ.

  • Quảng Ngãi: Trên 47.000 nhà dân bị ngập

Sáng nay, 12-11, tất cả các sông trên địa bàn Quảng Ngãi đã vượt mức báo động 3 khá cao. Sông Trà Khúc vượt mức báo động 3 là 1,61m; sông Trà Bồng vượt mức báo động 3 là 1,22m, sông Vệ vượt báo động 3 là 0,9m. Nước sông lên cao nên có trên 47.000 nhà dân các huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh... bị ngập chìm trong nước. Trong đó, hơn 10.000 hộ dân xã Đức Lợi (huyện Mộ Đức), xã Nghĩa Dõng (TP Quảng Ngãi), xã Bình Dương (huyện Bình Sơn) bị cô lập và tuyến QL 1A đi qua thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn đã bị ngập sâu gây ách tắc giao thông từ 23g ngày 11-11.

Quảng Nam: Cứu người bị lũ cuốn trên sông Vu Gia
Theo nguồn tin từ xã Điện Tiến, huyện Điện Bàn, Quảng Nam, vào lúc 20g30 ngày 11-11, anh Nguyễn Văn Việt (26 tuổi) trú tại thôn 2, xã Điện Tiến, huyện Điện Bàn trên đường vượt sông về nhà đã bị nước lũ trên sông Vu Gia cuốn. Khi anh Việt trôi đến địa phận thôn 4, xã Điện Tiến, mọi người phát hiện, lập tức hai anh em ruột Trần Văn Khương (50 tuổi) và Trần Văn Trí (32 tuổi) đã dùng ghe lao ra vùng nước lũ và cứu được anh Việt.

Bình Định: Ba nông dân dũng cảm cứu người
Khoảng 18g ngày 10-11, tại khu vực lũ thuộc thôn Vạn Lộc, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ (Bình Định) có 3 người đàn ông (quê ở xã Mỹ Tài) bị nước cuốn trôi. Trong đó, một cụ già bám được cọc tiêu bên đường, hai người còn lại trôi xa hơn 100m.
Ngay lúc đó, anh Phan Văn Hà (45 tuổi, ở thôn Vạn Lộc, xã Mỹ Hiệp) đã lao ra cứu được 2 người. Sau đó anh Hà và anh Công (một người đi đường) cùng cứu tiếp cụ già đang bám tại cọc tiêu.
Nghe tiếng kêu cứu, anh Trần Đình Dũng (31 tuổi) ở gần đó đã dùng thuyền lao ra cứu anh Hà và cụ già đưa vào bờ, rồi lại quay ra cứu tiếp anh Công đưa vào bờ an toàn.
Ngọc Thái

Ngoài ra, có 65 xã bị chia cắt do lũ, một số nơi thuộc các huyện: Tây Trà, Trà Bồng, Sơn Tây, Ba Tơ không liên lạc được bằng điện thoại cố định. Tỉnh Quảng Ngãi đã cho toàn bộ học sinh trên địa bàn tỉnh được nghỉ học để tránh lũ. Trên quốc lộ 1A (đoạn đi qua địa phương) hàng trăm xe vận tải bị ùn tắc. Lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Ngãi phải huy động lực lượng sắp xếp trật tự giao thông, canh gác những nơi nước chảy xiết không cho phương tiện xe cộ qua lại, ổn định an ninh trật tự khu xe đậu đỗ ven đường.

Tính đến sáng nay, Quảng Ngãi đã có 3 nạn nhân nữa bị chết và mất tích do lũ. Nâng tổng số nạn nhân bị chết chỉ trong 2 ngày lên 4 người. Đó là Đinh Văn Bim (Báo SGGP đã thông tin), SN 1994 ở Sơn Tây (mất tích); bà Phạm Thị Oát, SN 1969 ở Ba Tơ; em Nguyễn Thanh Hoàng SN 1995 ở Bình Sơn và bé gái 1 tuổi chưa rõ danh tính.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác