Mở cửa lăng mộ Nhật hoàng

Sau nhiều năm tranh luận sôi động cuối cùng Ủy ban bảo vệ Hoàng gia Nhật Bản (IHA) cũng đồng ý cho phép các nhà khảo cổ được khảo sát lăng mộ của các Nhật hoàng.

Đa số các lăng mộ này được bảo vệ kỹ lưỡng, không ai được đụng đến từ 1.700 năm qua, cho đến khi IHA phải nhượng bộ trước sức ép của các nhà sử học. Và dù nhiều ngôi mộ rải rác khắp xứ đảo Phù tang, không gây được ấn tượng mạnh, nhưng các nhà sử học cho rằng những bí mật trong lăng mộ chính là chìa khóa để mở lại quá khứ hoàng triều Nhật Bản.

Lý do ngăn chặn của IHA

Một ngôi mộ hoàng tộc nhỏ ở Kyoto

Cho đến nay, dù nhiều ngôi mộ nhỏ đã được mở để các nhà sử học tìm hiểu, do họ nôn nóng muốn biết thêm cuộc sống đời thường ở Nhật thời trung cổ, các lăng mộ hoàng gia vẫn không bị đụng tới. Các nhà sử học từ lâu xin phép tìm hiểu các lăng mộ hoàng gia này, để xác minh (hoặc phủ nhận) những giả thiết đã có những âm mưu ám sát nhà vua, nhưng họ gặp rất nhiều khó khăn do IHA dựng nên. Trước đây IHA luôn từ chối những đề nghị được tìm hiểu, với lý do chính là “để hương hồn các bậc tôn quý được an nghỉ, không nên phá rối”.

Một số giáo sư cũng vận động quyền tiếp cận các lăng mộ, nhưng họ phàn nàn rằng họ bị những tổ chức bảo hoàng dọa giết. Việc thăm lăng mộ Nhật hoàng là một vấn đề tế nhị ở Nhật, nơi 60 năm trước vẫn xem các Nhật hoàng là hậu duệ của Thái dương thần nữ Amaterasu Omikami. Nhưng cố Nhật hoàng Hirohito phá đổ truyền thống khi từ chối địa vị thần thánh hồi năm 1945.

Nỗ lực nghiên cứu lịch sử

Nhưng những bí mật về 125 Nhật hoàng thừa kế ngôi báu từ Thái dương Thần nữ vẫn được các tổ chức bảo hoàng tin tưởng. Cuối cùng thì sự kiên nhẫn cũng được đáp đền. Dù vẫn còn một số hạn chế, nhưng một số tổ chức hàn lâm đã được phép viếng thăm các lăng  mộ hoàng gia. IHA nói việc “xóa bỏ cấm vận” này thể hiện một nỗ lực giúp nghiên cứu lịch sử Nhật Bản cổ.

Theo một số tài liệu, tại Nhật có khoảng hơn 200.000 lăng mộ hoàng tộc, có niên hạn từ thế kỷ 4. Chúng được xây đủ kiểu dáng, tầm cỡ, và dù đa số chỉ táng những nhà quý tộc địa phương, một số lăng mộ lớn hơn lại được xem là mộ của nhiều Nhật hoàng nổi tiếng. 

IHA từ nhiều năm gần đây đối diện một vấn đề: không hẳn mọi người đều tin các ngôi mộ này táng xác các Nhật hoàng. Vài nhà khảo cổ nói nhiều mộ - gọi là Kofun-là “bắt chước” kiểu xây mộ dành cho các vị vua. Họ cũng nêu IHA biết chuyện “ăn theo” mộ vua này từ lâu, và nhiều xác trong các “mộ vua” ấy không phải là bậc hoàng tộc thật sự.

Trần Trí (theo The Times)

Các tin, bài viết khác