Chiếc vé vào tứ kết Asian Cup của Việt Nam

Mơ và thật

Con đường của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup đúng là một câu chuyện cổ tích. Đánh bại UAE, cầm hòa Qatar và sau đó làm nên lịch sử khi vào tứ kết Asian Cup nhờ chiến thắng của UAE trước Qatar trong trận đấu tại TP.HCM.

Niềm vui vào tứ kết Asian Cup của các tuyển thủ Việt Nam. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chiến tích này khiến lịch sử bóng đá Việt Nam viết nên một trang mới. Chúng ta bước vào sân chơi vốn quá tầm với mình bằng một tư thế đường hoàng, khiến chính đối thủ sắp đến là Iraq cũng phải dè chừng.

Đấy là một bước tiến nhảy vọt của bóng đá Việt Nam cả về thành tích lẫn trình độ. Một đội tuyển mới toanh, một lối chơi thanh thoát và đầy tính chủ động đã được thiết lập từ đội Olimpic. Đúng là Việt Nam vào tứ kết nhờ chiến thắng của UAE nhưng trong một thời gian không dài, bóng đá Việt Nam có được 2 chiến tích lớn là lọt vào vòng đấu loại cuối cùng của Olimpic Bắc Kinh và tứ kết Asian Cup đã đánh dấu sự trưởng thành ghê gớm mà các học trò ông Alfred Riedl có được. Không phải ăn may. Không phải phong độ nhất thời. Đấy là một thành quả vĩ đại đối với bóng đá nước nhà tính đến thời điểm này. Nhưng hãy nghe HLV Riedl nói: “Mọi thứ còn ở phía trước. Thành tích tại Asian Cup là một bài học lớn đối với bóng đá Việt Nam. Chúng ta học được gì, điều đó còn quan trọng hơn cả chuyện vào được tứ kết. Tôi cảm ơn UAE đã đánh bại Qatar nhưng tôi cũng hài lòng về các cầu thủ của mình dù để thua Nhật Bản 1-4”.

Sáng nay, 17-7, đội tuyển Việt Nam đã bay sang Thái Lan để chuẩn bị cho trận đấu với Iraq sẽ diễn ra vào tối ngày 21-7. Trong chuyến đi này, tiền vệ Tài Em không thể cùng tham dự với đội tuyển vì phải ở nhà chuẩn bị lễ cưới vào ngày 22-7 tới.

Trận thua Nhật Bản 1-4  đặt Việt Nam trở lại đúng vị trí của một đội bóng chưa đạt đến đẳng cấp châu Á. Chưa, nhưng hoàn toàn có thể. Nó cũng giống như việc chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến một chiếc vé ở tứ kết nhưng cuối cùng lại có được. Ai cũng có quyền mơ ước và ai cũng phải tin rằng chúng ta sẽ đạt được mơ ước bằng nỗ lực của chính mình. Chính HLV Riedl nói trong buổi họp báo: “Ngay cả khi dẫn trước Nhật Bản 1-0 tôi cũng không nghĩ sẽ đánh bại Nhật Bản. Nhưng tôi không cho rằng mình đã may mắn vào tứ kết. Chúng tôi đã nỗ lực để có được điều đó”.

Mọi thứ đều có thể xảy ra. Bóng đá là thế mà.

Thúy Oanh

Các tin, bài viết khác