Một dự án nhiều ý nghĩa

Điều gì khiến dự án này được chọn trong số 120 dự án được đề cử với Quỹ trợ giúp dự án y tế cộng đồng hàng năm của GSK toàn cầu năm 2003? BS có thể giới thiệu đôi nét về dự án…

- BS TƯỜNG VY:
Đây là dự án y tế cộng đồng đầu tiên của GSK tại VN. Theo tôi, nó được chọn vì có tính khả thi, cũng như thích hợp với cam kết “cải thiện, nâng cao chất lượng sống của con người” do công ty mẹ đề ra. Dự án nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe của người dân tộc thiểu số, đặc biệt là kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Những nữ hộ sinh người dân tộc thiểu số đầu tiên của chương trình.

Giúp đào tạo và trang bị các kỹ năng và kiến thức để các NHS này có thể nhân rộng các kiến thức học được tới các cá nhân thuộc cộng đồng dân tộc thiểu số. Theo kế hoạch, đến năm 2006, Trung tâm sẽ đào tạo 500 NHS cho khu vực Nam Trung bộ và ĐBSCL nhằm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh miền núi từ 6% xuống gần 0% trong vòng 3 năm.

- Chương trình được tổ chức ra sao?

- Chương trình phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ VN, các cơ sở y tế tuyến tỉnh và địa phương. Hội Phụ nữ TPHCM chịu trách nhiệm tuyển chọn các học viên người dân tộc và gởi đi đào tạo tại BV Từ Dũ. Mỗi khóa học sẽ kéo dài 6 tháng theo phương pháp cầm tay chỉ việc. Sau khóa học, các NHS mới tốt nghiệp sẽ trở về làm việc tại địa phương.

Từ tháng 11 năm 2004 đến nay, với sự tài trợ của GSK, BV Từ Dũ đã đào tạo thành công khóa thứ nhất với 36 học viên cho Kon Tum. Hiện 85 học viên đến từ Gia Lai, Đắc Nông đang tiếp tục được đào tạo.

- Ngoài dự án trên, GSK còn có những hoạt động gì để thực hiện cam kết của mình?

- Là một tập đoàn dược phẩm và chăm sóc sức khỏe lớn trên thế giới, GSK cam kết cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Tại Việt Nam, GSK cũng là một thành viên tích cực trong các hoạt động xã hội, thông qua các hoạt động hỗ trợ giới chuyên môn, giáo dục, khoa học và nghiên cứu.

Ngoài chương trình đào tạo 500 NHS nói trên, GSK VN còn tham gia chương trình kiểm soát Hen (phối hợp với Trường ĐH Y Dược TPHCM); chương trình nâng cao nhận thức về tiêm phòng và điều trị viêm gan siêu vi (kết hợp với các Trung tâm Y tế dự phòng trên cả nước.

Từ quí 3 năm 2004 đến nay, GSK đã hỗ trợ xét nghiệm miễn phí viêm gan siêu vi B cho người dân tại các tỉnh miền Tây, miền Trung, miền Đông Nam bộ và phía Bắc với chi phí ước tính gần 400.000 USD). GSK cũng đồng tài trợ cho Quỹ học bổng Chevening của Sứ quán Anh (là học bổng đào tạo nhân viên Chính phủ VN) với 16.000 USD cho 1 suất học bổng mỗi năm từ 2002 đến nay…  

QUỐC VĂN

Các tin, bài viết khác