Một vé cho Italia

EURO trong mắt tôi

Chúng tôi là những cầu thủ sinh ra và trưởng thành trong môi trường bóng đá Nghệ An. Nói thật, cách đây 20 năm, quê nhà nhiều khó khăn không phải theo dõi truyền hình trực tiếp bóng đá quốc tế là dễ. Khi ấy, mỗi khi có giải đấu lớn mà truyền hình Việt Nam trực tiếp cho mọi người xem thì ai nấy đều háo hức.

HLV Ngô Quang Trường.

Trong ấn tượng cá nhân, tôi vẫn nhớ mãi mùa EURO 1992 và 2004. Năm 1992, tuyển Đan Mạch làm khán giả cả châu Âu vỡ òa khi thắng Đức tại chung kết và vô địch. Lúc đó, tôi và nhiều bạn bè mê lắm lối đá của anh em tuyển thủ Laudrup. Tới năm 2004, Hy Lạp thắng Bồ Đào Nha trên sân của chủ nhà để vô địch EURO. Tôi nghiệm rằng. bất ngờ trong bóng đá hiện đại không phải không có và đừng coi thường những đội bóng được cho là nhược tiểu.

EURO 2016, tôi cũng theo dõi được nhiều trận và thấy khoảng cách chuyên môn bóng đá châu Âu giữa các đội tuyển đã thu hẹp gần nhau quá nhiều. Bạn nghĩ xem, trước đây, Ryan Giggs nổi tiếng như thế nhưng tìm một cơ hội cùng đội tuyển Xứ Wales dự EURO là không thể. Nhưng bây giờ, tuyển Xứ Wales lọt vào tứ kết. Rồi những Albania, Iceland, Slovakia, CH Ailen… thi đấu trong vai trò đội bị đánh giá thấp nhưng đều làm đội bóng mạnh vất vả toát mồ hôi.

Ở góc nhìn chuyên môn, từ những mùa EURO trước cho tới EURO 2016 này, tôi luôn đánh giá bóng đá châu Âu là đỉnh cao của thế giới. Tôi đang làm công việc HLV tại Việt Nam học được nhiều qua các trận đấu vì ở đó, chiến thuật và sơ đồ thi đấu của các nhà cầm quân nổi tiếng đều hoàn hảo. Nhiều người hỏi, phải chăng vì xem bóng đá EURO nhiều mà tôi lựa chọn thi đấu ở giữa sân khi còn làm cầu thủ. Tôi chỉ cười rằng, HLV là người quyết định dựa trên khả năng cầu thủ. Tôi và nhiều đồng đội có cơ hội như nhau và người thầy lựa chọn cuối cùng.

Tại EURO 2016, tôi thấy chiến thuật từng đội tuyển do các ông thầy phân phối. Người nào thực hiện hợp lý thì kết quả của đội bóng họ đã phản ánh. Trong tình yêu cá nhân, tôi thích tuyển Italia từ lâu. Một tấm vé cho Italia vào vòng tứ kết EURO 2016 khi thắng Tây Ban Nha quả là mừng nhưng tôi yêu tuyển Italia vì họ có lối thi đấu cứng rắn, mạnh mẽ. Cầu thủ không ngại va chạm để giành bóng kiểm soát và đó là điều tôi thấy hợp với mình nên rất thích. Tại Pháp năm nay, cầu thủ Italia đang thi đấu rất rắn rỏi. EURO 2016 có lẽ hơi buồn vì khi phân theo hai nhánh trong đối đầu trực tiếp, nhánh Italia gồm các đội mạnh là Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh…

Mình thích lối đá thăng hoa và thực dụng nhưng khi các đội truyền thống phải loại nhau sớm thì chẳng ai muốn. Tôi cũng có dự đoán của mình. Vô địch EURO 2016 chắc sẽ không ngoài tuyển Italia, Đức hay Bỉ. Đó đang là những đội thể hiện ưu thế tại Pháp năm nay nên họ có khả năng vào trận đấu cuối. Dù thế, chúng tôi làm bóng đá chuyên nghiệp đều hiểu khi bóng chưa lăn thì không thể nói điều gì.

NGÔ QUANG TRƯỜNG (HLV CLB Sông Lam Nghệ An)

Các tin, bài viết khác