Sóc Trăng

Một vui - một lo

Chưa bao giờ những nông dân tay lấm chân bùn ở huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng lại đua nhau sắm xe máy và xây nhà như hiện nay. Cứ tưởng xe cộ tấp nập, nhà mới mọc lên chính quyền địa phương vui lắm nhưng trái lại,  họ vui thì ít mà lo thì nhiều.

  • Người người xây nhà
Mới trúng được vụ hành, cuộc sống còn nhiều túng thiếu nhưng anh Diệp Chợ cũng “xây nhà tường ở cho… sướng”
Ảnh: H.D

Một năm trở lại đây, người dân các xã: Vĩnh Châu, Lạc Hòa, Vĩnh Hải… của huyện Vĩnh Châu luôn tự hào rằng cuộc sống của họ “đổi đời” vì hành tím không chỉ trúng mùa mà còn trúng giá. Thêm vào đó là khoản đền bù kha khá của công trình đường Nam Sông Hậu. Vì vậy, không ít người đua nhau tậu xe máy, xây nhà.

Ngồi trong căn nhà tường nền đất mới xây nhưng… chưa tô xi măng, anh Diệp Chợ ở xã Lạc Hòa khoe: “Lúc trước ở nhà lá ngột ngạt lắm, nhờ vụ hành tím và 24 triệu đồng tiền đền bù tôi xây nhà tường 40 triệu đồng ở cho… sướng”. Nhà đang xây, thằng con 16 tuổi nằng nặc đòi sắm xe. Anh Chợ chiều con đành “xé lẻ” 13 triệu đồng, rinh về chiếc xe máy.

Bởi vậy, nhà anh mới xong khung xi măng, mái tôn và 4 vách tường thì… hết vốn.  Anh chuyển giọng than thở: “Phải chi không mua xe thì đâu để nhà trống hoác thế này. Giờ hành tím giống giá cao nhưng trong nhà không còn một đồng, không biết lấy tiền đâu ra mua hành giống, chắc phải bỏ hoang đất vụ này”. Không riêng anh Chợ, cả trăm hộ nghèo ở huyện Vĩnh Châu cũng trở thành những… nông dân một vui - một lo.

Có được căn nhà lá khang trang, anh Trần Sa ở xã Vĩnh Hải nghĩ mình “phước ba đời”. Trúng vụ hành tím gần 20 triệu đồng, anh không nhớ chuyện trả nợ hàng xóm và dành vốn cho mùa sau, mà chỉ nhớ… sắm xe máy, đầu máy, tivi màn hình phẳng. Mặt anh méo xệch: “Tui đang kêu bán chiếc xe và cái tivi, lấy tiền mua hành giống. Bán không được chắc tui bỏ đất hoang, chạy xe ôm kiếm sống”.

  • Nỗi lo tai nạn giao thông

Ông Huỳnh Văn Vũ, phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Châu cho biết, không riêng Vĩnh Châu, các xã Lai Hòa, Vĩnh Hải… đều là xã nghèo đang được hưởng chương trình 134, 135 của trung ương. Hành tím trúng mùa, trúng giá, đời sống người dân nâng lên rõ rệt, qua đó xã Vĩnh Châu có thêm 227 hộ thoát nghèo, 150 căn nhà lá được “tường hóa”, mỗi căn trị giá từ 20 – 300 triệu đồng. Ngoài xây nhà, nông dân còn đua nhau mua xe đến… chóng mặt. Hiện, có 90% hộ dân huyện Vĩnh Châu có xe máy, có nhà sắm mới 2-3 chiếc.

“Phong trào” xây nhà - sắm xe ồ ạt như hiện nay làm nhiều nông dân đứng trước nguy cơ tái nghèo. Có hộ mới cất nhà, mua xe thì hết vốn, phải kéo nhau đi làm thuê, làm mướn. Theo ông Vũ, chính quyền địa phương “đau đầu” nhưng không thể ngăn cản vì nông dân có quyền quyết định đồng tiền của họ. Lo nhất là tai nạn giao thông ở đây đang ngày càng tăng. Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, năm 2006, lượng xe máy ở huyện Vĩnh Châu đăng ký đang… dẫn đầu toàn tỉnh với hơn 4.360 chiếc, trên địa bàn huyện đã xảy ra 15 vụ TNGT làm 10 người chết.

HỒNG DÂN

Các tin, bài viết khác