Viết tiếp việc mua bán nhà bằng giấy tờ giả ở Bạc Liêu

Mua hay chiếm nhà?

* Xử lý những cán bộ liên quan

Báo SGGP 12 Giờ, số ra ngày 16-7 có đăng bài: “Bán nhà bằng giấy tờ giả ở thị xã Bạc Liêu”.  Nội dung bài báo nói về căn nhà số 131 đường Nguyễn Thị Minh Khai, khóm 5, phường 1, thị xã Bạc Liêu có diện tích đất 282m2 do bà Lý Thị Hai làm chủ. Lợi dụng lúc bà Hai bị bệnh tai biến, không biết chữ, cháu nội đích tôn Bùi Quang Trường đã làm giấy chuyển nhượng cho mình (các ngành chức năng ký); sau đó chuyển nhượng cho Nguyễn Văn Thiện (các ngành chức năng không ký). Tuy vậy, Nguyễn Văn Thiện vẫn ngang nhiên chiếm căn nhà này từ tháng 4-2007 tới nay. Kết luận của thanh tra và chính quyền thị xã Bạc Liêu cho đây là việc làm sai trái nên hủy bỏ cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho Bùi Quang Trường, cấp lại giấy chứng nhận sử dụng đất cho bà Lý Thị Hai. Vấn đề ở đây là phải làm rõ thêm việc “mua” hay “chiếm” nhà bà Lý Thị Hai của Nguyễn Văn Thiện.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Bùi Quang Trường và Nguyễn Văn Thiện được ký ngày 23-4-2007 với nội dung rất sơ sài. Tên họ của Thiện không được ghi đầy đủ; không ghi số tiền mua bán, chỉ có 3 chữ: “theo thỏa thuận”. Điều đáng nói là hợp đồng mua bán được thực hiện tại trụ sở UBND phường 5 nhưng không được chính quyền xác nhận. Theo yêu cầu giải trình của Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bạc Liêu, Nguyễn Văn Thiện thừa nhận là thủ tục mua bán chưa hoàn tất vì chưa có chính quyền hay công chứng thị thực nhưng y đã 2 lần trả tiền trị giá 2 tỷ đồng cho Bùi Quang Trường (lần thứ nhất 1,5 tỷ vào ngày 24-3-2007, lần thứ hai 500 triệu đồng ngày 19-4-2007) trước sự chứng kiến của phó Ban nhân dân khóm 1).

Nhưng ông Lâm Văn Sang, phó Ban nhân dân khóm 1 báo cáo rằng “ký khống chứ không có tiền bạc gì cả”. Trưởng ban nhân dân khóm 1, phường 5 Trịnh Bỉnh Hưng cho biết: Nguyễn Văn Thiện đã đến gặp ông nhờ ký nhưng thấy số tiền quá lớn nên từ chối. Thiện đã đi đường “lòn” tới gặp phó Ban nhân dân khóm Lâm Văn Sang nhờ ký. Sang không đủ thẩm quyền nhưng “nhắm mắt” ký đại. Sang đã biết lỗi nên khai thật với cấp trên và cơ quan cảnh sát điều tra.

Sau khi “bán” nhà, 1g đêm, Trường chở bà Lý Thị Hai đang bị bệnh về nhà cho cha ruột là Bùi Văn Hai ở thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu rồi bỏ trốn. Ngay đêm đó, Nguyễn Văn Thiện đã dọn về nhà bà Hai ở. Điều trớ trêu là Thiện chỉ “mua đất” không “mua nhà” nhưng lại ngang nhiên sửa nhà, mở quán cà phê “Mắt Ngọc”, không cho người nhà của bà Hai vào đây.

Ngày 2-7-2007, Thường trực Thị ủy thị xã Bạc Liêu đã có công văn số 142 gửi các ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu yêu cầu hợp tác với thị xã giải quyết nhanh sự vụ; làm rõ trách nhiệm một số cán bộ liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận cho Bùi Quang Trường để có hình thức xử lý thích đáng; yêu cầu Nguyễn Văn Thiện phải rời khỏi căn nhà 131 của bà Lý Thị Hai và làm rõ việc mua bán mờ ám giữa Thiện và Trường… nhằm góp phần bảo vệ an ninh trật tự địa phương và tính mạng, tài sản của các bên liên quan.

Thanh Lê 

Các tin, bài viết khác