Mỹ có thể phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện vào mùa Xuân tới

Các nguồn tin ngoại giao tại Liên hợp quốc ngày 7-8 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama có kế hoạch phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) vào mùa Xuân năm sau.

Mỹ đã thông báo với Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và các nước khác rằng Washington đặt mục tiêu phê chuẩn CTBT trước Hội nghị đánh giá Hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân, dự kiến diễn ra ở New York vào tháng 5-2010. Việc Mỹ phê chuẩn CTBT có thể sẽ tác động tới những nước khác cũng chưa phê chuẩn CTBT và sẽ là một bước tiến quan trọng để hiệp ước này có hiệu lực.

Indonesia: Trùm khủng bố Noordin Mohamme Top có thể đã bị bắn chết hoặc bị bắt.

Trùm khủng bố người Malaysia Noordin Mohamme Top có thể đã bị bắn chết hoặc bị bắt tối 7-8 tại tỉnh Trung Java. Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia, ông Nanan Soekarna cho biết, trong cuộc đột kích chiều 7-8 vào nơi ẩn náu của bọn khủng bố, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Indonesia đã bắn chết hai phần tử tình nghi khủng bố, bắt năm tên khác, thu giữ một khối lượng chất nổ. Trong số những tên bị bắn chết và bị bắt có một đối tượng rất giống trùm khủng bố Noordin Mohamme Top. 

Nepal: CPN-M phong tỏa Quốc hội.

Đảng Cộng sản Nepal(CPN-M), đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội nước này ngày 7-8 đã tiến hành phong tỏa hoạt động của Quốc hội để phản đối chính phủ không giải quyết được những tranh cãi xung quanh việc cách chức Tổng Tư lệnh quân đội, Tướng Rookmangud Katawal. Ông Narayan Kaji Shrestha, nhà lãnh đạo kỳ cựu của CPN-M, đảng hiện chiếm đang chiếm giữ 40% số ghế trong Quốc hội Nê-pan, tuyên bố CPN-M sẽ phát động các cuộc biểu tình mới từ tuần tới để đòi chính phủ đáp ứng một số yêu sách của đảng này.

Trung Quốc mở chiến dịch chống tội phạm

Cảnh sát Trung Quốc đã tịch thu 19.000 khẩu súng và 500 tấn thuốc nổ trong chiến dịch truy quét các loại vũ khí bất hợp pháp bắt đầu từ tháng 3 năm nay. Hơn 5.200 kẻ tình nghi cũng đã bị bắt giữ trong các đợt truy quét tiến hành trước dịp kỷ niệm lần thứ 60 Ngày Quốc khánh Trung Quốc này.

Tỷ lệ người nghèo tại Venezuela giảm bất chấp tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Viện Thống kê quốc gia Venezuela(INE) cho biết tỷ lệ người nghèo của quốc gia này tiếp tục giảm trong 6 tháng đầu năm 2009 bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu làm sụt giảm giá dầu thô, sản phẩm then chốt của nền kinh tế Venezuela, và đẩy nhanh tốc độ lạm phát.
Theo INE, tỷ lệ các gia đình sống trong tình trạng nghèo khổ tại Venezuela đã giảm từ 27,7% cùng kỳ năm ngoái xuống còn 26,4%; trong khi tỷ lệ gia đình sống dưới mức nghèo khổ cũng giảm một nửa, xuống còn 7%.

Cá voi trắng tại phía Nam Canada có nguy cơ tuyệt chủng vì bệnh ung thư

Các nhà khoa học Canada vừa công bố một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ung thư đáng báo động ở loài cá voi sống trong khu vực sông St. Lawrence phía Nam Canada đang là mối đe dọa lớn cho sự tồn vong của loài cá voi trắng đặc biệt này. Các loại hóa chất có tên gọi PAH ở vùng cửa sông St. Lawrence, nơi đàn cá voi đến sống trong những tháng mùa Hè được coi là "thủ phạm" chính gây ung thư cho cá voi.

Mỹ khẳng định Iran không thể sản xuất uranium ở cấp độ vũ khí trước năm 2013

Iran không đủ năng lực kỹ thuật sản xuất uranium cấp độ vũ khí để chế tạo bom hạt nhân trước năm 2013. Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dennis Blair ngày 7-8 đã báo cáo với Quốc hội Mỹ như vậy dựa trên cơ sở kết luận của Cục tình báo và nghiên cứu (trực thuộc Bộ Ngoại giao) về vấn đề này.

Ucraina: Tổng thống Victor Yushchenko phê chuẩn chương trình gia nhập NATO

Ngày 7/8, Tổng thổng Ucraina Victor Yushchenko đã phê chuẩn chương trình quốc gia năm 2009 chuẩn bị để Ucraina gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thông báo của Bộ Ngoại giao Ucraina nêu rõ việc Tổng thống Yushchenko phê chuẩn chương trình trên là một bước đi thực tế nhằm thực hiện các quyết định được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Bucarét (Rumani) tháng 4-2008 và phiên họp cấp cao Ủy ban Ucraina - NATO hồi tháng Tư vừa qua về việc Ucraina gia nhập NATO. Kiev coi đây là công cụ thiết thực để tiến hành các cuộc cải cách cần thiết nhằm thỏa mãn các tiêu chí thành viên cũng như các tiêu chuẩn chuẩn khác của NATO.
 
Ấn Độ bắt giữ một tàu "tình nghi" của CHDCND Triều Tiên

Theo mạng tin điện tử của tờ "Thời báo Ấn Độ", Lực lượng tuần tra bờ biển nước này ngày 6-8 đã bắt giữ một tàu "tình nghi" là của CHDCND Triều Tiên thả neo tại Vịnh Hut thuộc khu vực quần đảo Andaman, Nicobar, phía Đông Nam Vịnh Bengal gần một ngày trước đó.

Sỹ quan lực lượng tuần tra bờ biển khu vực Andaman và Nicobar, ông K. R. Nautiyal, cho biết "có nhiều điều bất thường" đối với tàu chở hàng MV Musen, vốn khai báo đang vận chuyển 16.500 tấn đường từ Thái Lan đến cảng Umm Qasr của Iraq.

B.T.V

Các tin, bài viết khác