Mỹ: Máy bay không người lái

Lầu Năm Góc sẽ đưa vào chiến trường Afghanistan loại máy bay không người lái thế hệ mới, tốc độ nhanh, trang bị hỏa lực không kém các máy bay F-16. Máy bay chiến đấu không người lái “Reaper” là phiên bản nâng cấp của loại máy bay không người lái “Predator” hiện đang sử dụng phổ biến trong quân đội Mỹ. Đây là loại máy bay được đánh giá là ưu việt nhất. “Reaper” được lắp động cơ 900 sức ngựa, tốc độ bay gần 500 km/g, tầm bay khoảng 3.000km, trang bị 2 tên lửa “Hellfire” và một số bom lazer. Dự kiến, phi đội “Reaper” đầu tiên được đưa vào hoạt động tại chiến trường  Afghanistan sẽ gồm 4 chiếc, sau đó tăng lên 20 chiếc.

P.N. (theo USA Today)

Hồng Công: Khách bị treo trên cáp treo

Hôm nay, 29-8, Công viên Đại Dương nổi tiếng của Hồng Công (Trung Quốc) sẽ phải báo cáo với cơ quan chức năng về sự cố  “treo” gần 300 khách tham quan trong khoảng 8 phút vì một xe bị lỗi ở dây cu roa vào chiều qua. Hành khách bị một phen hoảng hồn, có người gọi cảnh sát cứu giúp. Đây là sự cố lần đầu tiên kể từ  khi hệ thống xe cáp treo của công viên hoạt động năm 1977. Người của công viên cho biết một dây cu roa bị gãy đứt tại đỉnh phía Nam công viên và hệ thống cơ khí an toàn đã tự động hoạt động, dừng 252 xe cáp treo. Công viên lập tức cho sửa chữa, kiểm tra an toàn trước khi cho hệ thống hoạt động lại sau đó. Theo thông lệ, việc kiểm tra hệ thống cáp treo ở đây được thực hiện mỗi buổi sáng. Do sự cố này, hiện hệ thống cáp treo bị ngừng hoạt động và chưa có lịch hoạt động lại.

D.P. (theo Standard)


Anh: In ảnh cảnh báo lên bao thuốc lá

Người  nghiện thuốc lá tại Anh sẽ phải khó chịu khi nhìn những hình ảnh mới trên bao thuốc lá: những lá phổi trước và sau khi hút thuốc (ảnh). Từ năm 2008, Bộ Y tế Anh sẽ cho in lần lượt 15 tấm ảnh nhỏ có những cảnh báo về tác hại của thuốc lá trên bao thuốc lá. Đây cũng là kế hoạch mới của Chính phủ Anh đẩy mạnh ngăn ngừa tác hại của thuốc lá, sau khi chính thức ban hành đạo luật cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng vào 1-7-2007.  Người ủng hộ việc cấm hút thuốc tỏ ra vui mừng, nhưng người nghiện thuốc lá lại ra sức phản đối kịch liệt vì cho rằng chính phủ đang ép buộc họ phải từ bỏ sở thích của mình

P.N. (theo BBC)

Mê chat, chồng bị vợ cắt tay

Không thuyết phục được chồng bỏ chứng nghiện Internet, bà He Ling quyết định cắt bàn tay phải của ông Jiang Ming, khi ông đang mải mê “chat” với các cô gái trẻ trên máy tính. Tại phiên tòa, ông Jiang Ming vẫn xin tòa tha cho vợ mình, vì chính ông là người vi phạm lời hứa với vợ. Ông đã nhiều lần “thề” rằng sẽ không ra tiệm Internet để ở nhà chăm sóc đứa con trai mới chào đời của họ. Thế nhưng chứng nào tật nấy và sự việc khiến cho người vợ sẽ bị tòa tuyên án.

H.X. (theo China Daily)

Các tin, bài viết khác