Mỹ ném bom ồ ạt Iraq

°Hơn 250 tay súng thiệt mạng °Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ tới Iraq

Nữ sinh Iraq rời trường khi máu của bạn bè còn lênh láng trước cổng

Hãng AP sáng nay dẫn nguồn tin từ Trung tâm điều phối Iraq - Mỹ cho biết, máy bay Mỹ đang ném bom dữ dội khu vực phía Bắc thành phố Najaf của người Hồi giáo dòng Shiite. Ít nhất 250 tay súng của lực lượng nổi dậy Iraq đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh và ném bom này.

Tuy nhiên, một thiếu tá quân đội Iraq lại nói: “Chúng tôi thực sự không biết bao nhiêu tên đã bị tiêu diệt. Có khoảng 500 chiến binh ở khu vực này và chúng tôi cho rằng các cuộc không kích đã tiêu diệt được phần lớn trong số đó”.

Cuộc ném bom ồ ạt của Mỹ được coi là hành động trả đũa sau khi một trực thăng Mỹ bị lực lượng nổi dậy Iraq bắn rơi gần Zarqa, phía Bắc thành phố Najaf chiều 28-1.

Tại các tỉnh thành khắp Iraq, hàng loạt vụ đánh bom, tấn công làm hàng chục người chết và bị thương. Tại thành phố dầu mỏ Kirkuk (Bắc Iraq), ít nhất 16 người thiệt mạng và 30 người bị thương vì 2 vụ đánh bom xe hơi liên tiếp.

Tại tỉnh Hilla, cách Baghdad 65km về phía Nam, có 10 người chết, 5 người bị thương trong một vụ tấn công bằng súng cối. Trong vụ bắn đạn cối khác vào một trường trung học ở phía Tây Baghdad, 3 nữ sinh thiệt mạng và 21 người khác bị thương.

Sáng nay, Bộ trưởng Quốc phòng Anh D. Browne bất ngờ tới Iraq và chuẩn bị hội đàm với Thủ tướng Iraq Nuri Al Maliki, Tổng thống Jalal Talabani và các quan chức khác về tình hình bất ổn ở Iraq.

V.L. (theo AP, THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác