Mỹ: Thị trường chứng khoán chao đảo

Giới đầu tư lo lắng trước diễn biến xấu tại Wall Street

Các nguồn tin từ Mỹ sáng nay cho biết, thị trường chứng khoán (TTCK) nước này một lần nữa sụt giảm nghiêm trọng sau khi Cục Dự trữ liên bang (FED) tuyên bố cắt giảm lãi suất xuống còn 4,25%. Đây là lần cắt giảm thứ 3 liên tiếp chỉ trong vài tháng, nhằm nỗ lực ổn định các hoạt động kinh tế, đối phó cuộc khủng hoảng tín dụng và nhà đất ở Mỹ. Các chỉ số chính tại TTCK Wall Street sụt giảm hơn 2%. Chỉ số Dow Jones giảm 2,14%, chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 2,53%, chỉ số Nasdaq giảm 2,45%...

Quyết định cắt giảm lãi suất được thông qua với tỷ lệ ủng hộ áp đảo 9/1 sau khi có nhiều thông tin cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chậm lại. Hơn nữa, tình trạng căng thẳng trên các thị trường tài chính đã gia tăng trong những tuần gần đây. Một số nhà phân tích dự đoán lãi suất có thể còn được cắt giảm nữa.

Cùng ngày, giá dầu thế giới đã tăng trở lại. Giá dầu tại thị trường New York tăng thêm 2,16 USD, lên 90,02 USD/thùng. Ngoài ảnh hưởng từ quyết định của FED, giá dầu tăng còn vì những nguyên nhân như Mỹ đóng cửa các đường ống dẫn dầu vì thời tiết xấu và 2 vụ đánh bom khủng bố vừa xảy ra ở Algeria.

HẠNH CHI
(theo Bloomberg, Reuters)

Các tin, bài viết khác