Sau 13 năm

Mỹ trở lại Somalia

° Các phe phái đồng ý giao nộp vũ khí

Hãng Tân Hoa ngày 14-1 đưa tin, máy bay Mỹ đã thả khoảng 100 biệt kích xuống khu vực biên giới Somalia và Kenya nhằm truy lùng các căn cứ của tổ chức khủng bố Al Qaeda, đồng thời xác định dễ dàng hơn các mục tiêu ném bom.

Máy bay Mỹ không kích căn cứ của Al Qaeda ở Somalia

Đây là lần đầu tiên sau 13 năm, Mỹ đưa quân trở lại Somalia.

Lý giải việc Mỹ tấn công các chiến binh Hồi giáo và đưa quân trở lại Somalia, các nhà quan sát tình hình khu vực nhận định, Mỹ đang cố gắng đạt được 2 mục tiêu. Đó là, Washington muốn tìm ra 3 thành viên al-Qaeda tình nghi liên quan các vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998. Mục tiêu thứ hai, Mỹ đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng tại vùng Sừng châu Phi nhằm lập ra Tư lệnh khu vực châu Phi.

Quốc hội Somalia tối 13-1 với 154 phiếu thuận, 2 phiếu chống đã đưa ra quyết định: ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc trong vòng 3 tháng, tiến hành lệnh giới nghiêm và quản chế quân sự. Tất cả những người và tổ chức bị xem là khủng bố đều sẽ bị bắt giữ hoặc bắn chết.

Trước đó, quân đội Somalia, với sự hậu thuẫn của quân đội Ethiopia, đã tấn công và chiếm giữ sào huyệt cuối cùng của Liên minh tòa án Hồi giáo đối lập. Tổng thống Somalia A. Yusuf đã hội đàm với các lãnh đạo đối lập và yêu cầu các phe phái phải giải giáp vũ khí.

Hiện các phe phái đã đồng ý sẽ giao nộp vũ khí và sáp nhập lực lượng vào quân đội chính phủ.

V.L. (theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác