Nga: Sự hoán đổi thú vị?

Giới truyền thông thế giới mấy ngày nay xôn xao đồn đoán về một “sự hoán đổi thú vị”, có thể diễn ra ở Nga vào năm tới giữa Tổng thống Vladimir Putin và chủ tịch Tập đoàn khí đốt Gazprom Dmitry Medvedev. Ông Putin có thể làm Chủ tịch Gazprom sau khi rời ghế tổng thống vào tháng 3-2008. Còn ông Medvedev, Phó Thủ tướng thứ nhất, được hậu thuẫn trở thành tổng thống Nga sau cuộc bầu cử vào đầu tháng 3-2008...

Tổng thống Putin (trái) và Phó Thủ tướng thứ nhất Medvedev

Nguồn tin ông Putin có thể  làm chủ tịch Gazprom sau  khi mãn nhiệm xuất phát từ nhật báo kinh tế Vedomosti của Nga hôm 21-12. Tờ này dẫn 2 nguồn tin thân cận với Gazprom và một nguồn tin thân cận với ông Medvedev, cho biết, ông Putin đang là “ứng viên được ủng hộ” cho vị trí Chủ tịch Tập đoàn Gazprom, nhà sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới, cung cấp 25% lượng khí đốt cho châu Âu.

Hiện nay, ông Medvedev, 42 tuổi, là Chủ tịch Gazprom, người quyết định các chiến lược quan trọng trong hoạt động của tập đoàn. Ông Medvedev tuyên bố nếu trở thành tổng thống Nga sẽ từ chức Chủ tịch Gazprom nhưng không nói ai sẽ là người thay thế ông. Tổng thống Putin xem ông Medvedev là người bạn, người đồng minh thân cận. Ông Putin đã giao cho ông Medvedev phụ trách nhiều dự án quốc gia đầy tham vọng về y tế, giáo dục, nhà ở, nông nghiệp...

Cả Điện Kremli và Tập đoàn Gazprom đều từ chối đưa ra bình luận về thông tin Tổng thống Putin có thể làm Chủ tịch Gazprom. Ông Putin cũng từng nhiều lần bác bỏ việc ông sẽ lãnh đạo một tập đoàn năng lượng lớn như Gazprom hay tập đoàn dầu mỏ Rosneft. Tuy nhiên, báo chí thế giới vẫn dự đoán rằng, “sự hoán đổi thú vị” trên vẫn có khả năng xảy ra.

Trong cuộc họp đầu tuần này, đảng Nước Nga thống nhất đã chính thức thông qua việc Phó Thủ tướng Medvedev trở thành ứng viên của đảng trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 2-3-2008. Ông Putin cũng tuyên bố “yên tâm trao vận mệnh nước Nga vào tay Medvedev” và sẵn sàng ra làm thủ tướng nếu ông Medvedev được người Nga tin tưởng bầu làm tổng thống.

Hôm 20-12, ông Medvedev đã chính thức nộp đơn tham gia tranh cử tổng thống. Ứng cử viên này của đảng Nước Nga thống nhất gần như chắc chắn sẽ trở thành tổng thống mới của Nga sau cuộc bầu cử sắp tới nhờ sự hậu thuẫn của Tổng thống Putin. Theo một khảo sát vừa tiến hành tuần này của hãng thăm dò ý kiến VTsIOM, ông Medvedev được 45% số người được hỏi ủng hộ, trong lúc các đối thủ Vladimir Zhrinovsky và Gennady Zyuganov chỉ được 5%.

Ông Medvedev cho biết rất hồi hộp khi sắp sửa đảm nhiệm công việc khó khăn, làm chủ Điện Kremli. Ông phát biểu với báo giới: “Tôi không thấy sợ nhưng thấy hồi hộp vì sẽ phải đáp ứng lòng tin của đông đảo người dân đã đặt vào tôi”.

HỒNG CHUYÊN (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác