Nga-EU: Cuộc chiến năng lượng bắt đầu nóng

Tờ Kinh tế tham khảo Trung Quốc dẫn nguồn từ các báo Nga đưa tin, các công ty năng lượng Nga vừa lên tiếng phản đối các cải cách thị trường năng lượng mà EU mới công bố cuối tuần qua.

Nhà máy năng lượng Gazprom

Theo những dự án cải cách của EU, một công ty không thể cùng một lúc quản lý cả lĩnh vực sản xuất lẫn lĩnh vực truyền tải điện, không thể vừa khai thác vừa vận chuyển khí đốt qua hệ thống đường ống. Những công ty hiện đang kinh doanh “từ gốc đến ngọn” như vậy sẽ phải tách ra - hoạt động khai thác riêng, tiêu thụ sản phẩm riêng. Để phòng ngừa những công ty phân phối, tiêu thụ vừa và nhỏ sau này có thể bị các đối tác khác (nhất là những nước ngoài EU) “nuốt mất”, những dự án cải cách năng lượng mới của EU cũng đề xuất biện pháp hạn chế việc mua cổ phần kiểm soát của những công ty này.

Trước diễn biến mới này, tập đoàn Gazprom của Nga cho biết sẽ nghiên cứu toàn bộ những văn bản mới của EC (gần 200 trang) và tiến hành tham khảo ý kiến với EU. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Duma quốc gia Nga, ông Konstantin Kosachev cảnh báo: “Nga sẽ đáp trả một cách tương xứng nhưng không vội vã trước những biện pháp hạn chế các công ty Nga tiếp cận thị trường châu Âu mà EC vừa công bố. Các đối tác nước ngoài hạn chế Nga thế nào thì Nga cũng sẽ hạn chế họ trong các ngành kinh tế chiến lược của mình ở mức độ tương đương như vậy”.
 
Chính cao ủy EC về năng lượng, ông Andris Piebalgs cũng thừa nhận EU hiện nay “vẫn chưa đạt được sự nhất trí hoàn toàn” về thời hạn các tập đoàn năng lượng phải chia tách. Theo nhiều nguồn tin, Pháp, Đức và Italia sẽ phản đối vì những nước này không muốn chia nhỏ các tập đoàn năng lượng quốc gia khổng lồ như E.On, Eni, Gaz de France. Theo nhận định của tờ Thương gia, Nga: “Những dự án chứa đựng các biện pháp bảo hộ này nhằm chống lại hoạt động đầu tư của các công ty Nga ở châu Âu, xóa bỏ cơ hội của Gazprom hùn vốn vào các công ty năng lượng ở châu Âu”.

V.L.
(theo Kinh tế tham khảo Trung Quốc)

Các tin, bài viết khác