Ngán Hooligan...

Trọn một ngày qua, tôi đeo ba lô lang thang hết mọi con đường, con hẻm ở thành phố Berne, nơi diễn ra cuộc thư hùng Hà Lan - Ý. Một tấm vé vào sân lúc đó có vàng cũng không đổi được. Đường phố tràn ngập cổ động viên, với hai màu da cam và xanh.

Ước tính có gần 100 ngàn cổ động viên của 2 quốc gia Hà Lan - Ý mà qua báo chí được biết, quê hương của Johan Cruyff chiếm đến 60%.

Họ bị cách ly ngay từ xa và ở giữa là hàng rào cảnh sát. Một số giỡn mặt nhân viên công lực, nên tìm cách “xé rào” chạy sang khu vực đối phương liền bị gô cổ ngay.

Mình là dân da vàng, mũi tẹt, nên không bị áp dụng biện pháp ngăn chặn từ xa, nên có thể qua lại cả hai khu vực, nhưng vẫn bị lưu ý là phải cẩn thận, nếu không chẳng ai chịu trách nhiệm cho sự an toàn của mình.

Berne là thủ đô Thụy Sĩ, nằm ở phía nam, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1983. Khác với Geneve là “kinh đô thế giới”, hay Zurich là “thủ đô tài chính, kinh doanh”, Berne là “thủ đô của chính trị, hành chính và văn hóa” đất nước có hơn 7,5 triệu dân này.

Cuộc sống yên bình tại đây biến người dân thành những con người hiền hòa, lịch thiệp. Nhưng sự yên ả đó đã bị khuấy động, đảo ngược toàn bộ từ khi có Euro 2008. Đám đông cổ động viên từ Ý, Hà Lan, Pháp và sắp tới một số ít từ Rumani không đủ phòng khách sạn cho họ, nên hầu như toàn bộ khoảng trống ở các công viên, bãi cỏ đều bị trưng dụng làm nơi “cắm trại”.

Người Hà Lan gọi đùa đây là khách sạn “Công viên các vị vua”. Cảnh sát rất ngán đám cổ động viên này, vì họ sống rất bừa bãi và dễ sinh chuyện bất cứ lúc nào.

Hôm rồi, tôi đi qua một khu vực do người Ý “chiếm đóng” đã chứng kiến một vụ đụng độ giữa 2 nhóm “mafia bóng đá”, may mà cảnh sát Đức (tăng viện) can thiệp kịp thời. Nhưng chung cuộc vẫn có một tay cổ động viên bị bể đầu do nhận nguyên một chai bia (loại lớn) vào giữa trán.

Sau trận thua tan nát, đám cổ động viên Ý còn quậy tưng hơn. Khi nhà vô địch thế giới có nguy cơ bị loại thì thật là thảm họa. Và khi đó, hooligan Ý chính là thảm họa của Euro 2008. Ngán quá!


LÊ TÂN
(SGGP TT)

Các tin, bài viết khác