Ngành dầu khí đang nỗ lực góp phần hạn chế thiếu điện trong mùa khô

Thực hiện Chỉ thị số 424 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 5-4-2010 về tăng cường các biện pháp đảm bảo cung cấp điện mùa khô 2010, Tập đoàn Dầu khí hiện đang nỗ lực hết sức mình để góp phần cùng ngành điện hạn chế tình trạng thiếu hụt điện trầm trọng trong mùa khô sắp tới.

Nguy cơ thiếu điện trầm trọng

Mới đây, trong thông báo gửi báo chí, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến thời điểm này, cân đối cung - cầu điện trong tháng 4-2010 và các tháng còn lại của mùa khô sẽ rất khó khăn, vì vậy, không loại trừ trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là hệ thống điện quốc gia bị mất cân đối sản lượng từ 2-5%.

Lý giải về khó khăn trên, EVN cho biết, do hạn hạn kéo dài lượng nước về các hồ thủy điện rất ít, các nhà máy thủy điện không đủ nước sản xuất. Một số nhà máy mới, vừa tích nước từ năm 2009 đến nay mới qua mực nước chết, chưa đủ nước để chạy nghiệm thu 72 giờ như thủy điện Cửa Đạt, Bản Vẽ.

Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1 nỗ lực cung cấp điện phục vụ nhu cầu thị trường.

Nếu tính đến ngày 31-3, mức nước hầu hết hồ thủy điện thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2009, cụ thể như: Hoà Bình thấp hơn 1,28m, Thác Bà thấp hơn 3,93m, Tuyên Quang thấp hơn 12,98m, Hàm Thuận thấp hơn 3,94m, Đại Ninh thấp hơn 7,86m... Tổng lượng nước thiếu hụt trên tương đương với 500 triệu KWh điện. Và điều đáng lo ngại nhất là tình trạng khô kiệt trên vẫn có thể kéo dài trong các tháng mùa khô tiếp theo.

Phía Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương cũng dự báo, hiện tượng El Nino sẽ còn tiếp tục kéo dài đến tháng 5 năm nay. Nền nhiệt độ toàn quốc sẽ cao hơn trung bình nhiều năm và lượng mưa lại tiếp tục thấp hơn trung bình nhiều năm, dòng chảy trên các sông ở Bắc Bộ tiếp tục ở mức rất thấp và thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 30-50%. Không chỉ ở miền Bắc, tình hình khô hạn, thiếu nước sẽ tiếp tục xảy ra và lan rộng ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Do đó, từ nay đến hết mùa khô, để tránh mực nước các hồ sụt giảm và về mực nước chết quá nhanh trước mùa lũ, ảnh hưởng tới thiết bị và công trình đầu mối, EVN buộc phải khống chế sản lượng của thủy điện.

20 nhà máy thủy điện lớn trong hệ thống với tổng công suất 6.200MW sẽ chỉ được phép cung cấp sản lượng không quá 50 triệu KWh/ngày.

Trước tình hình này, ngày 5-4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 424 về tăng cường các biện pháp đảm bảo cung cấp điện mùa khô 2010. Thực hiện chỉ thị này, EVN đang nỗ lực cố gắng rút ngắn tiến độ sửa chữa, huy động tối đa các nguồn điện của EVN và mua ngoài, kể cả các nguồn chạy dầu FO, DO có giá thành rất cao đến 4.000 - 5.000 đ/KWh, cố gắng tăng lượng điện nhập khẩu, tiếp tục trưng dụng các tổ máy nhiệt điện Sơn Động, Cẩm Phả, Quảng Ninh 1, Hải Phòng 1, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải ở mức tối đa có thể.

... Và nỗ lực của ngành dầu khí

Ông Vũ Huy Quang - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam-PV Power (thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN) cho biết, thực hiện Chỉ thị số 424 ban hành ngày 5-4-2010 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp đảm bảo cung cấp điện mùa khô 2010 và ý kiến chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, PV Power hiện đang nỗ lực phấn đấu hết sức mình để hạn chế tối đa tình trạng thiếu hụt điện trong mùa khô sắp tới.

Theo đó, PV Power đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm phát điện tối đa các tổ máy từ nay đến hết mùa khô, phấn đấu sản lượng điện 6 tháng đầu năm đạt và vượt 6 tỷ KWh điện, góp phần cùng Tập đoàn Điện lực - EVN hạn chế tối đa tình trạng thiếu điện trong mùa khô.

Theo ông Vũ Duy Quang, xác định rõ việc vận hành an toàn và hiệu quả các nhà máy điện là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong quá trình điều hành sản xuất kinh doanh, do vậy PV Power thường xuyên quan tâm và chỉ đạo sát sao các đơn vị sản xuất phối hợp cùng Trung tâm Điều độ-Ao của EVN và Tổng Công ty Khí Việt Nam - PVGas (đơn vị cung cấp khí cho các nhà máy điện) tăng cường công tác phối hợp giữa các bên với mục tiêu vận hành đạt hiệu quả cao nhất.

PV Power cũng đã phối hợp xử lý tốt lịch bảo dưỡng sửa chữa, kế hoạch cung cấp khí, kế hoạch tiểu tu, trung tu các nhà máy điện và kế hoạch huy động của Trung tâm Điều độ-Ao theo nhu cầu phụ tải.

Có thể nói, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Công thương, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Dầu khí, quy trình phối hợp vận hành khí - điện của Nhà máy Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1 đã được PV Power đưa vào thực tiễn điều hành một cách hiệu quả. Đây có thể nói là một trong những yếu tố then chốt giúp cho công tác vận hành các nhà máy điện đạt được hiệu quả cao nhất, góp phần đắc lực cho công tác hạn chế tối đa tình trạng thiếu điện trong mùa khô.

Được biết, hiện nay tổng công suất điện của PV Power đã đạt 1.950 MW, sản lượng điện chiếm khoảng 12% tổng nhu cầu cả nước. Theo chiến lược phát triển điện năng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nói chung và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí VN nói riêng, đến năm 2015 điện lực dầu khí đạt công suất hơn 10.000 MW, chiếm 25 – 30% thị trường sản lượng điện toàn quốc.

S.Nâu

 

Các tin, bài viết khác