Khoảng cách thu nhập ở Singapore

Ngày càng xa

Singapore là nước giàu có đứng hàng thứ hai châu Á, chỉ sau Nhật. Tuy nhiên, khoảng cách thu nhập giữa người giàu và người nghèo ở Singapore lại khá cách xa nhau.

Tại Singapore - đất nước với 4,3 triệu dân, thu nhập bình quân trên đầu người 27.000USD/năm - khoảng cách giàu nghèo đang mỗi ngày một xa ra. Đây là khía cạnh ít khi được đề cập tới trong các bài báo hoặc nghiên cứu về Singapore mà thường chỉ thiên về phân tích tại sao đảo quốc Sư tử không có tài nguyên - đến nước sinh hoạt cũng phải nhập, lại giàu đến như thế.

  • Không công bình trong phân phối thu nhập
Một góc thành phố Singapore

Theo Báo cáo Phát triển Con người 2006 của LHQ, chỉ số Gini của Singapore ở mức 42,5; điều này cho thấy khoảng cách giàu nghèo của Singapore là khá lớn. Gini là chỉ số dùng để đo lường sự không công bình trong phân phối thu nhập tính trên hộ gia đình. Ông Mah Bow Tan, Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore, cũng thừa nhận 42,5 là con số rất lớn.

Theo thống kê chính thức, trong vòng 5 năm qua, tiền lương của số 10% người nghèo nhất Singapore đã giảm trung bình 4,3%/năm. Trong khi đó, cùng kỳ, thu nhập của số 10% người giàu nhất Singapore lại tăng trung bình 2,3%/năm (chưa tính các thu nhập khác như lãi cổ phần,…).

Chính phủ Singapore cũng đã cho phép những người sử dụng lao động cắt giảm phần đóng góp của họ vào Quỹ Dự phòng trung ương. Đây là một loại quỹ giống như bảo hiểm bắt buộc, người sử dụng lao động lẫn người lao động đều phải đóng phí. Quỹ được dùng để chi trả cho người lao động khi họ về hưu, mua nhà, nằm nhà thương hoặc đóng học phí cho con cái. 

Về phúc lợi, chính phủ chỉ chăm lo giáo dục, y tế và nhà ở. Người Singapore không phải trả học phí cao, chất lượng giảng dạy cũng tương đối khá, đi nhà thương thì không phải trả nhiều tiền vì được chính phủ tài trợ. Những người lần đầu tiên mua căn hộ - không phải cao cấp - do chính phủ xây dựng sẽ được trợ giá.

 Nhưng Singapore lại không có chế độ trợ cấp xã hội đương nhiên cho người lao động, không có lương hưu (nếu không đóng phí cho Quỹ Dự phòng trung ương) và không quy định mức lương tối thiểu để một người lao động có thể sinh sống. Nghe quả khó tin, nhưng đó lại là sự thật.

  • Chính phủ đang có quyết sách

Gần đây, Thủ tướng Lý Hiển Long đã lên tiếng thừa nhận rằng khoảng cách về thu nhập tại đảo quốc Sư tử đang ngày càng cách biệt, đặc biệt kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997.  Ông cho biết chính phủ ông đã có kế hoạch nhằm “làm nghiêng cán cân hỗ trợ cho các nhóm có thu nhập thấp”. Theo dự trù, tháng 2 tới, khi trình bày vấn đề ngân sách năm 2007 với toàn dân, Thủ tướng Singapore sẽ tiếp tục nhấn mạnh đến khoảng cách giàu nghèo ở Singapore và đưa ra các giải pháp để thu hẹp khoảng cách này.

Động thái trên được cho là nhằm đối phó với các đảng đối lập đang ngoi lên với khẩu hiệu tranh cử là phúc lợi xã hội vô điều kiện cho người nghèo, theo kiểu của một số nước phát triển.

Bà Sylvia Lim, một nghị sĩ thuộc đảng Lao động đối lập, nói rằng đảng Nhân dân Hành động cầm quyền đang lo ngại, nếu không làm gì cả để giải quyết khoảng cách về thu nhập, đảng này sẽ mất phiếu trong các cuộc bầu cử Quốc hội. 

Trong thực tế, rất khó đánh bại được đảng Nhân dân Hành động. Tuy nhiên, vì không chăm lo tốt cho người nghèo nên hình ảnh của đảng này đang bị ảnh hưởng.

Ngọc Trung  (theo Reuters, Newsweek)

Các tin, bài viết khác