“Ngày hội hàng không” ở Phú Quốc

° Khánh thành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

° Vietjet Air khai trương đường bay TPHCM-Phú Quốc

° Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng Hà Nội-Phú Quốc

Chỉ trong 2 ngày 14 và 15/12/2012, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang nhộn nhịp như ngày hội với nhiều hoạt động, sự kiện của ngành hàng không…

Như báo chí đã đưa tin, sáng ngày 15-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và nhiều quan chức bộ ngành, trung ương và địa phương đã đến tham dự lễ khánh thành Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Phú Quốc tại xã Dương Tơ, H.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, nhân dân đảo Phú Quốc và vùng Đồng bằng sông Cửu Long khi hòn đảo đầy tiềm năng này có thêm cơ hội lớn để phát triển.

Du khách đang làm thủ tục tại sân bay Phú Quốc

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định Cảng HKQT Phú Quốc là động lực rất quan trọng để thúc đẩy hình thành đặc khu kinh tế Phú Quốc. Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, UBND tỉnh Kiên Giang và H.Phú Quốc tiếp tục bổ sung quy hoạch đảo Phú Quốc, quản lý tốt quy hoạch, trong đó hết sức lưu ý đến quy hoạch hạ tầng, dân cư, du lịch… Đồng thời nghiên cứu đề xuất với T.Ư những cơ chế để phát triển lợi thế, đặc biệt là lợi thế về du lịch, để đảo Phú Quốc trở thành một khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng hiện đại.

Về những chỉ đạo cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Kiên Giang thúc đẩy đầu tư xây dựng hạ tầng, đặc biệt là điện, nước, đường giao thông; đồng thời cho biết Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Phú Quốc phát triển nhanh, bền vững, đóng góp vào sự phát triển chung của cả vùng, cả nước. Cảng HKQT Phú Quốc là dự án sân bay quốc tế đầu tiên được triển khai tại Việt Nam theo hình thức đầu tư bằng 100% nguồn vốn doanh nghiệp của Tổng Công ty Cảng Hàng không Miền Nam (SAC) - nay là Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), với tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng trích từ Quỹ Đầu tư - Phát triển của SAC. Dự án được khởi công xây dựng ngày 23-11-2008 và hoàn thành sau bốn năm thi công, đạt chất lượng quốc tế theo quy hoạch.

 Ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên - Tổng Công ty Cảng HK Việt Nam, nhận định: “Cảng HKQT Phú Quốc là động lực góp phần đưa Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế hành chính, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương quốc gia và quốc tế, trung tâm tài chính, ngân hàng tầm cỡ khu vực và là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng cũng như giao lưu quốc tế… Từ hôm nay, Cảng HKQT Phú Quốc có đầy đủ điều kiện và sẵn sàng đón nhận tất cả các hãng hàng không trong nước và quốc tế từ châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á, châu Úc bay trực tiếp đến đây”.

* Cũng trong ngày 15-12/2012, Hãng HK VietJetAir tưng bừng khai trương đường bay TP.HCM – Phú Quốc, nối thành phố mang tên Bác với hòn đảo ngọc trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc dưới sự chứng kiến cắt băng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các lãnh đạo ban ngành trung ương và địa phương. Sự kiện càng có ý nghĩa hơn khi cùng ngày này, lễ khánh thành Cảng HKQT Phú Quốc cũng đã tưng bừng diễn ra. Đây là đường bay nội địa thứ 9 của VietJetAir.

Cũng trong buổi lễ, VietJetAir đã đồng hành cùng với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM trao tặng 300 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo tỉnh Kiên Giang, nằm trong chương trình hoạt động cộng đồng của VietJetAir trên toàn quốc. Đường bay TP.HCM – Phú Quốc bước đầu sẽ được VietJetAir khai thác mỗi ngày một chuyến bằng máy bay Airbus A320 mới, với sức chứa 180 hành khách. Chuyến bay sẽ cất cánh từ TP.HCM vào 7h15 sáng và đến Phú Quốc vào lúc 8h05 hàng ngày. Chuyến bay ngược lại từ Phú Quốc về TP.HCM sẽ khởi hành vào 8h40 cùng ngày.

Lãnh đạo VietJetAir trao tặng 300 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo tỉnh Kiên Giang nhân dịp khai trương đường bay mới

* Trước đó, vào ngày 14 tháng 12 năm 2012, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức khai trương đường bay thẳng Hà Nội – Phú Quốc tại sân bay quốc tế Nội Bài. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục HK Việt Nam Lại Xuân Thanh cùng lãnh đạo Tổng Công ty HK Việt Nam đã tới tham dự và cắt băng khai trương đường bay. Sau buổi lễ khai trương, Vietnam Airlines đã mời toàn bộ quan khách tham gia chuyến bay đặc biệt của hãng mang số hiệu VN1233 từ Hà Nội đi Phú Quốc.

Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc

Ông Phạm Ngọc Minh – Tổng Giám đốc Tổng Công ty HK Việt Nam cho biết: “Đường bay Hà Nội – Phú Quốc là đường bay mới thứ 4 mà Vietnam Airlines đưa vào khai thác trong năm 2012. Trong bối cảnh kinh doanh vận tải HK đang gặp rất nhiều khó khăn, việc duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và liên tiếp khai trương các đường bay mới đã thể hiện nỗ lực, trách nhiệm và sứ mệnh của Vietnam Airlines trong việc góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Đường bay Hà Nội-Phú Quốc sẽ giúp Vietnam Airlines ngày càng hoàn thiện mạng bay, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thực hiện chiến lược đưa Vietnam Airlines trở thành một trong các hãng hàng không lớn nhất khu vực”.

Bắt đầu khai thác từ ngày 12-12-2012, đường bay Hà Nội – Phú Quốc có tần suất 5 chuyến/ tuần vào các ngày thứ hai, tư, năm, sáu và chủ nhật. Các chuyến bay bằng máy bay A321 khởi hành từ Hà Nội lúc 10h và từ Phú Quốc lúc 13h15, thời gian bay khoảng 2 giờ và 25 phút. Như vậy, với đường bay mới này, mạng bay của Vietnam Airlines sẽ tăng lên 86 đường bay tới 28 điểm quốc tế và 20 điểm nội địa.

HIỀN VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 26-10-2020 đã có 43.408.963 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.160.036 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.889.577 ca mắc, 230.510 tử vong; Ấn Độ: 7.909.959 ca mắc, 119.030 ca tử vong; Brazil: 5.394.128 ca mắc, 157.163 ca tử vong; Nga: 1.531.224 ca mắc, 26.269 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.169 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.061 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.