Nghệ An: Sâu “tấn công” vào nhà dân

Cán bộ chi cục bảo vệ thực vật bắt sâu “kiểm tra”

Đó là nỗi “cơ khổ” của các gia đình ở khối 4, phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Sáng nay, 28-8, phóng viên Báo SGGP 12 Giờ có mặt tại “hiện trường”. Anh Nguyễn Thanh Trọng - khối trưởng khối 4 - dẫn tôi ra khu vực ruộng cỏ hoang rộng chừng 4 sào, vạt cỏ đã cụt ngủn. Tưởng như trong khu ruộng này không có gì, nhưng quan sát kỹ thì trong đó dày đặc sâu sám (sâu khoang).

Chuyện sâu “tấn công” vào nhà bắt đầu từ sáng thứ bảy. Các hộ dân đi mua vôi rải quanh nhà, mua dầu để đốt, bình xịt muỗi để xịt... Nhưng tất cả đều không ngăn cản được hàng ngàn con sâu cứ thế từ dưới ruộng bò lên và chui vào nhà. Vì thứ bảy và chủ nhật, chính quyền và các đơn vị liên quan nghỉ việc, cho nên các gia đình phải tự giải quyết bằng cách dùng chổi quét gom lại đem đốt. Trẻ con của những gia đình này lập tức được cho “sơ tán”. Anh Đậu Văn Phấn cho biết:”Từ trước tới nay chưa hề thấy hiện tượng này bao giờ. Con sâu khoang là sâu bình thường, chúng tôi ai chả biết nó. Nhưng đột nhiên nó ồ ạt tấn công như thế, lại chỉ tấn công vào nhà thì ai mà chả thấy ghê!”.

Sáng nay, cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật của Nghệ An cũng đã có mặt. Theo họ thì không nên phun thuốc vì sẽ độc hại, mà tốt nhất là bắt bằng tay, một cách khác là đem vịt thả xuống ruộng, chỉ khoảng 10-15 ngày thì sâu sẽ hết. Người dân phản đối vì “không thể tiếp tục sống chung với sâu”. Bà con đề nghị phải phun thuốc diệt sâu.

Duy Cường

Các tin, bài viết khác