Người có tóc màu hoe bẩm sinh nhiều nguy cơ bị mắc chứng ung thư da

Theo nghiên cứu vừa được công bố của các nhà chuyên môn thuộc Trường Đại học Duke (Mỹ) và Đại học Y tế Funjita (Nhật Bản), chính sự khác biệt về thành phần hóa học của nó trong da và tóc có thể lý giải vì sao những người có mái tóc màu hoe bẩm sinh lại dễ bị ung thư da hơn so với người tóc đen và nâu.

Người ta cho rằng sắc tố Melanin ở người tóc hoe, do sắc tố Melanin có thành phần hóa học khác biệt so với ở người tóc sậm màu hơn và đây cũng là nguyên nhân khiến da của người tóc đỏ dễ bị sạm và tổn thương hơn khi ra nắng. Khi sử dụng tia laser và kính hiển vi để quan sát các melanosome - một cấu trúc chứa sắc tố trong tóc - ở những người tóc hoe và đen, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các melanosome màu hoe dễ bị ôxy hóa hơn so với melanosome đen.

Cũng ở những người có tóc màu hoe, sắc tố Melanin không chỉ ít có lớp màng bảo vệ hơn so với người tóc đen mà còn có nhiều khả năng phản ứng với ôxy để tạo ra các chất có hại liên quan đến ung thư da.

Từ phát hiện này, những người có mái tóc màu hoe bẩm sinh được khuyên nên chăm sóc cẩn thận làn da của mình, tránh tối đa ánh nắng trực tiếp giữa trưa, nên mặc áo dài tay và cần sử dụng thêm kem chống nắng có chỉ số SPF thấp nhất là 15.

NGUYỄN SINH

Các tin, bài viết khác