Nhân Ngày Trái đất 22-4

Người dân Indonesia gửi thư cho cây

Báo Jakarta Post sáng nay đưa tin cư dân ở Malang đã có hành động “khác thường” nhân Ngày Trái đất: viết thư gửi cho cây. Một loạt hoạt động phản đối việc thành phố ở Tây Java này cắt giảm không gian xanh sẽ tiếp tục được tiến hành tối nay...

  • Chia sẻ nỗi đau của cây

Các nhà hoạt động của ProFauna đốt bỏ các lồng chim để phản đối việc buôn bán các loài chim có nguy cơ tuyệt chủng

Đây là một trong những hoạt động được Liên minh Cộng đồng Nhận thức về Môi trường tiến hành. Các nhà hoạt động đã đặt các lá thư lên 2 cây cổ thụ trong thành phố.

Một lá thư viết: “... Cây ơi, những người anh em, chừng nào trái tim chúng tôi còn đập, chúng tôi sẽ bảo vệ bạn, chiến đấu vì bạn. Chúng tôi không thể chia sẻ nỗi đau về việc bạn phải ra đi, nhưng chúng tôi có thể hiểu sự đau đớn của bạn...”.

Purnawan Dwikora Negara, người chủ trì đề tài về Diễn đàn môi trường tại Tây Java, cho biết, đây là 2 cây “cao niên” đang chứng kiến những cây khác bị đốn hạ bất hợp pháp vì mục đích phát triển. Ông nói, cuộc phản đối này nằm trong một loạt sự kiện đánh dấu Ngày Trái đất, nhằm thúc đẩy mọi người nhận thức về sự suy giảm không gian xanh ở Malang. Theo ông, cần bảo vệ không gian xanh, một phần của hệ sinh thái.

Hiện chỉ có 3.000ha không gian xanh ở thành phố Malang, chiếm có 2,89% diện tích khu vực. Trong khi đó, theo một quy định của chính quyền năm 2002, cần ít nhất 10% cho không gian xanh của thành phố này. Theo thống kê, không gian xanh của thành phố này hiện bao gồm 12ha đất công viên, 80ha đất ven bờ sông, 150ha vườn gia đình và 2.940ha đồng lúa.

  • Phản đối hủy hoại môi trường

Các nhà hoạt động, gồm đại biểu của các trường đại học, các tổ chức về môi trường... cũng đến trung tâm thương mại Malang Town ở quảng trường thành phố để bày tỏ sự phản đối, bởi theo họ, việc cắt giảm không gian xanh bất hợp pháp sẽ làm khu vực này trở thành “chậu” hứng nước, gây lụt lội vào mùa mưa.

Ông Purnawan kêu gọi các quan chức Malang và các nhà hoạch định chính sách ngưng việc chuyển đổi không gian xanh vì nó có thể gây nhiều hậu quả cho tương lai.

Một loạt hoạt động kỷ niệm Ngày Trái đất sẽ tiếp tục vào tối nay. Các nhà hoạt động cũng sẽ gửi một thư thỉnh nguyện cho chính quyền Malang và cho nhà khai thác dầu khí Lapindo Brantas, công ty bị đổ lỗi đã gây ra thảm họa lũ bùn làm hơn 15.000 người mất nhà cửa, ruộng vườn.

Đồng thời với các hoạt động bảo vệ cây xanh, các nhà hoạt động ở Indonesia cũng phản đối việc buôn bán các loài chim có nguy cơ diệt chủng ở nước này.

LỆ THƯ (theo Jakarta Post)

Các tin, bài viết khác

" />