Người đẹp vào bếp

Giới làm nghệ thuật Việt Nam có câu nói vui “Xuất sắc trong vai tì nữ” để chọc ghẹo một nghệ sĩ nào đấy nhận vai phụ. Nhưng đạo diễn  Scott Hicks lại bảo người đẹp Xứ Wales Catherine Zeta-Jones “xuất sắc trong vai đầu bếp” để khen ngợi ngôi sao điện ảnh này. 

Muốn “ăn” phải lăn vào bếp

Nick và Kate trong No Reservasions

Sau hai năm vắng bóng trên màn bạc, Catherine vừa trở lại trong bộ phim tình cảm hài Không giữ chỗ (No Reservations), là một phim làm lại từ xuất phẩm Đức Mostly Martha - vốn được khen nhưng không có nhiều khách xem khi chiếu tại Mỹ hồi 6 năm trước. Nay Hicks tranh thủ thời cơ từ “phong trào” người Mỹ đang mê học dạy nấu ăn ngon, và mời Catherine vào vai chính để dễ hút khách xem.  

Vai diễn của Catherine là Kate Armstrong, chủ nhân kiêm đầu bếp của một nhà hàng ăn thời thượng ở New York. Để chuẩn bị cho vai diễn này, Catherine rất vất vả. Chưa bao giờ biết làm bếp, nên cô và Eckhart phải mất nhiều tháng “học nghề” trong bếp của Josiah Citrin (chủ, đồng thời là bếp trưởng của nhà hàng Pháp nọ tại bang California) và với đầu bếp Michael White của một nhà hàng Ý tại New York. Họ dạy Eckhart cách cầm dao ngược để khỏi bị cắt vào ngón tay, cách khụy gối để không bị mỏi lưng sau nhiều giờ nấu món. Anh cười nói: đó là nghề khó nhất thế giới, phải thật chính xác và Catherine giỏi hơn vì “dù sao cô ấy cũng là bếp trưởng”!

Catherine thì ráng học hơn, nên biết cả cách rửa chén bát và dọn bàn  ăn, sau 3 tuần “thực tập” làm “bồi bàn” tại nhà hàng thời thượng ở Fiamma (New York). Vào những thứ bảy bận rộn, thực khách đã nói với cô hầu bàn 37 tuổi: “Trông cô giống Catherine Zeta- Jones nhỉ ?”. Người đẹp đáp tỉnh queo: “Tôi vẫn thường nghe nói thế. Chúc quý khách ngon miệng”. Nhà làm phim kể rằng cũng có vài khách nam buông lời chọc ghẹo cô hầu bàn xinh đẹp và khi ấy, Catherine lập tức ngẩng cao đầu trở vào bếp.

Vai Kate của Catherine là một đầu bếp thích sự chi li, khó tính, ít cười và hơi điên điên, Kate chỉ sống động vào mỗi sáng, sau khi mặc vào chiếc áo “chị nuôi” màu trắng rồi la hét các nhân viên thật ỏm tỏi. Trong một cảnh nọ, Kate kiểm tra trình độ của tay phó bếp mới tuyển tên Nick (Aaron Eckhart đóng): “Này, này, cậu bảo tôi biết chất liệu chính của nghệ thuật ẩm thực Pháp là gì nào?”, rồi làm vẻ mặt khinh thường khi Nick - chỉ giỏi nấu các món ăn Ý - đáp nhỏ: “Bơ… bơ”. Nick từng là ca sĩ opera sau đó cùng cô cháu mồ côi Zoe làm rối thêm cuộc đời rất ngăn nắp của Kate nên cô phải đi trị liệu tâm lý, nhưng vẫn ước phải chi có một cuốn sách dạy nấu ăn có dạy cả cách đối phó với những người không chịu phục mình…

Hai con là đủ

Catherine hy vọng bộ phim này sẽ giúp người hâm mộ nhận ra cô cũng có thể diễn những vai xấu, thay vì nhớ mãi những vai đẹp trước đây: “Khi đọc kịch bản, tôi thích quá, đó là dạng nhân vật mà chưa đạo diễn hoặc nhà sản xuất nào thốt lên rằng Hãy giao cho Catherina Zeta-Jones. Đó là một làn gió mới dành cho tôi”. Cô cũng tiết lộ: “Trước đây tôi chỉ có thể làm vài món đơn giản cho con tôi ăn. Nhưng tôi không sành nấu ăn, thậm chí chẳng tôn trọng những gì tôi có trong đĩa ăn của mình. Nay thì tôi đã biết một số món đặc sản nên thoải mái hơn trong bếp. Thử món đùi cừu nướng khoai tây của tôi xem nào?”.

Catherine đang cùng ông chồng tài tử  Michael Douglas và hai con sống trong một căn biệt thự đẹp, nơi có nhiều sách dạy nấu ăn trong bếp, nhưng sau phim này Catherine mới “đủ can đảm”mở trang đầu tiên rồi nấu ăn theo sách. Trong năm 2007 và 2008 cô sẽ còn 3 phim nữa, nhưng Kate là vai diễn mới nhất sau lần Catherine đóng phần hai Mặt nạ Zorro hồi năm 2005. Cô cũng nói sẽ không có thêm con nữa, sau khi đã sinh con trai Dylan (nay 7 tuổi) và con gái Carys (4 tuổi) cho chồng. Lý do vì cô không rành chuyện chăm nom con cái, chẳng hạn như chưa bao giờ thay tã cho con nít từ lúc 17 tuổi ! Catherine cũng cấm hai con không được xem các phim bố từng đóng, nhất là những phim có cảnh khêu gợi như Bản năng gốc (Douglas đóng với cô đào bốc lửa Sharon Stone) hoặc Sự thu hút phũ phàng (với Glenn Close). Lũ trẻ chỉ được xem các phim của ông nội Kirk Douglas hoặc của mẹ như Mặt nạ Zorro, hoặc Chicago (cô đoạt giải Oscar cho vai nữ phụ hay nhất năm 2002).

Diên Hy

Các tin, bài viết khác