Người và ảnh: Thật và giả

Trước khi lên báo, ảnh các ngôi sao âm nhạc, điện ảnh được “tút” lại bằng máy tính (airbrush) đã là chuyện... bình thường. Tuy nhiên, khi can thiệp quá mức, nó lại có tác dụng ngược, gây nhiều đàm tiếu vì làm nhân vật “đẹp” đến khó tin. Tuần trước, dư luận đã “xầm xì” nhiều về Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy khi trên trang web tờ L’Express công bố ảnh so sánh cho thấy, ông Sarkozy đã được tạp chí Paris Match “gọt” bớt mỡ bụng ở tấm ảnh ông bơi thuyền trong kỳ nghỉ ở Mỹ. Hãy xem một số vụ tương tự gây “xì căng đan” gần đây...

 

Lên bìa số tháng 9 này của tạp chí Mỹ Men’s Vogue, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair trông thật trang nhã, trẻ trung. Nhưng báo chí Anh nói ảnh ông Blair đã được Men’s Vogue “tút” quá kỹ. Tờ Daily Mail còn đặt ra từ “Blairbrushed” và dẫn chứng bằng ảnh ông Blair những ngày cuối nhiệm kỳ, trông “hốc hác, mệt mỏi” nhưng nhờ Men’s Vogue đã... trẻ lại 5 tuổi, mất hết nếp nhăn.
 

 

Andy Roddick, ngôi sao quần vợt Mỹ, có cơ bắp “ngon lành”, nhưng theo phát hiện của TMZ.com, khi xuất hiện trên bìa tạp chí thể hình Men’s Fitness số tháng 6/7 qua, bắp tay Roddick cũng được... thổi lên để hợp bài “Cách tập cho tay to”. Chuyện này còn được Roddick đem ra đùa trên blog của anh.
 

 

Trong poster phim “Harry Potter và mệnh lệnh phượng hoàng”, bản 3-D cho chuỗi rạp IMAX, hãng Warner Bros đã “bơm ngực” cho Emma Watson (vai Hermione). Hãy so sánh, Emma (bìa phải) trong ảnh gốc và trong poster sẽ thấy rõ! Vụ Emma mới 17 tuổi “bị bơm ngực” này đang là đề tài đàm tiếu của các fan phim Harry Potter trên Internet. 

 

Tạp chí phụ nữ Redbook số tháng rồi đưa lên bìa ảnh ca sĩ nhạc country Faith Hill, 39 tuổi và 3 con, vẫn thon thả, trẻ trung, nhưng hãy so sánh với ảnh gốc. 

 

Vụ “tút” ấn tượng nhất là ảnh Jennifer Aniston trên bìa tạp chí Star, kèm chú thích là Jen đang chuyển tới nhà xuất bản cuốn sách 5 triệu đô “kể hết” chuyện “nóng” thời yêu đương với Brad Pitt. Nhưng sự thật? Trong ảnh gốc do tạp chí Radar công bố, Jen không hề cầm “bản thảo” mà là... catalogue đấu giá của nhà Los Angeles Modern Auctions, có ghi ngày 3-6-2007. Không chỉ thế, Star còn “lấy” mất cặp kính Jen cầm trên tay. Radar phán: “Thật xấu hổ, Star ạ”! 

 

Bìa tạp chí thời trang California Style số tháng 9 này là ảnh nữ diễn viên Jodie Foster thật duyên dáng và trẻ trung đến... đáng kinh ngạc, bởi theo phát hiện của TMZ.com, thật khó nhận ra cô ngoài đời đã như thế này từ 3 năm trước (trái). 

HỒNG CHUYÊN

Các tin, bài viết khác