Nguy cơ dịch bệnh sau lũ

Tại Hà Tĩnh, Quảng Bình lũ đã rút nhưng khắp nơi phủ dày một lớp bùn đất, rác rưởi cùng xác chết gia súc, gia cầm.

  • Hà Tĩnh: Ô nhiễm

Ô nhiễm nặng sau lũ là nguyên nhân gây bùng phát dịch bệnh

Cho đến sáng nay, thông tin thiệt hại về người chết tại Hà Tĩnh đã tăng lên 29 người. Hầu như mỗi ngày trôi qua, Hà Tĩnh lại phát lộ thêm nỗi đau người chết. Trong khi đó tại huyện Vũ Quang, Hương Khê là hai huyện nặng nhất bị bùn đất bủa vây khắp nơi. Ô nhiễm môi trường tràn lan. Người dân phản ánh họ không được hướng dẫn chi tiết, cặn kẽ, chu đáo việc dùng thuốc khử trùng nguồn nước sinh hoạt đang bị ô nhiễm. Các cơ quan chức năng mới vận chuyển 100kg bột Cloramin B và 20kg phèn chua lên Hương Khê nhưng nhu cầu thực tế lại cần đến 1.000kg bột Cloramin B mới có thể bước đầu phong tỏa ô nhiễm nguồn nước.

Một diễn biến khác từ UBND huyện Hương Khê cho biết, sau lũ các trường học ở huyện này bị thiệt hại nặng, không thể tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT cho các học sinh thi rớt lần một và cũng không thể tiến hành khai giảng đúng thời gian năm học mới các cấp.

  • Quảng Bình: Gia súc, gia cầm chết hàng loạt

Diễn biến mới nhất ở Quảng Bình cho thấy, ở Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa có hơn 20.000 con trâu bò, lợn bị chết trong lũ. Hiện tại ngành y tế địa phương đã chuyển 50 cơ số thuốc về từng thôn xã, cắt cử cán bộ bám dân, bám địa bàn giúp dân xử lý môi trường, xử lý nguồn nước. Tuy nhiên, quan sát của phóng viên Báo SGGP 12 Giờ cho thấy việc xử lý khối lượng công việc khổng lồ đang tiến triển chậm.

Minh Phong
 

Một diễn biến khác cho thấy, Tổng kho Dự trữ quốc gia đã chuyển 500 tấn gạo ra đến Quảng Bình vào lúc 2g sáng nay 13-8. Quảng Trạch được cấp 150 tấn gạo, Tuyên Hóa 250 tấn, Minh Hóa 50 tấn... Tổng kho Dự trữ quốc gia cũng đang gấp rút đóng bao để tiếp tục chuyển gạo ra cứu đói đối với nhân dân vùng lũ Quảng Bình.
Lúc 9g sáng nay, trao đổi với PV Báo SGGP 12 Giờ - ông Trần Văn Bằng - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý đường sắt Quảng Bình thông tin: 19g tối qua ngành đường sắt khắc phục xong các sự cố do lũ gây ra ở cung đường Tuyên Hóa. Từ 22g-23g chính thức cho tàu chở vật tư chạy thử tải tại các điểm vừa khắc phục với vận tốc 5km/g. Vào lúc 24g, chuyến tàu khách thống nhất chạy hướng Hà Nội-TP. Hồ Chí Minh chính thức lưu thông, tiếp đó là đoàn tàu Thống Nhất chạy hướng TP. Hồ Chí Minh-Hà Nội cũng lưu thông an toàn qua đoạn đường sắt này. Sáng nay, 800 công nhân cứu hộ đường sắt được lệnh rút khỏi các điểm hư hỏng khi nhiệm vụ hoàn thành.

Các tin, bài viết khác