Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đón Tết với “Chiếc áo thiên nga”

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đang ráo riết chuẩn bị chương trình “Hội ngộ tài năng lần 2-2007” với kịch bản “Chiếc áo thiên nga” (tác giả: Lê Duy Hạnh, chuyển thể: Hoàng Song Việt, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ), để kịp công diễn phục vụ công chúng TPHCM tại Nhà thi đấu Quân khu 7 vào các ngày mùng 8, 9, 10 Tết Nguyên đán năm nay.

“Chiếc áo thiên nga” được đầu tư thực hiện với số tiền 1,5 tỷ đồng. Đây cũng là lần thứ hai, nhà hát đầu tư bạc tỷ cho một vở diễn cải lương. Chúng tôi có cuộc trao đổi cùng ông Phan Quốc Hùng – Giám đốc nhà hát về “Chiếc áo thiên nga”…

NSƯT Kim Tử Long sẽ vào vai Trọng Thủy trong vở “Chiếc áo thiên nga”

-Sau “Kim Vân Kiều” với kinh phí đầu tư 1,8 tỷ đồng, lần này nhà hát thực hiện “Chiếc áo thiên nga” với kinh phí 1,5 tỷ đồng, giảm 300 triệu đồng, liệu có giảm sức hấp dẫn?

-Lần này kinh phí đầu tư đúng là có giảm hơn trước nhưng tính hấp dẫn của “Chiếc áo thiên nga” chắc chắn sẽ bằng hoặc hơn “Kim Vân Kiều”. Số tiền đầu tư ít hơn là do vở diễn lần này chỉ mời 15 - 16 nghệ sĩ và khoảng 400 diễn viên múa, cascadeur tham gia. Bên cạnh đó, tiền chi phí đầu tư trang phục cũng ít hơn. Sở dĩ lần này chúng tôi không quy tụ đông đảo nghệ sĩ, diễn viên như lần trước là để sau ba đêm diễn ở TPHCM, nhà hát có thể mang “Chiếc áo thiên nga” đến biểu diễn tại một số tỉnh, thành khác nữa.

-Lần trước, sức hút của “Kim Vân Kiều” là nhờ vào một lực lượng nghệ sĩ, diễn viên rất hùng hậu (hơn 1.000 người), còn lần này với khoảng 500 nghệ sĩ, diễn viên, “Chiếc áo thiên nga” sẽ hấp dẫn khán giả bằng những yếu tố nào?

Phối cảnh sân khấu vở cải lương “Chiếc áo thiên nga”

-Đó là tính hoành tráng của vở diễn, rồi các yếu tố xảo thuật… Chẳng hạn như cảnh An Dương Vương và Triệu Đà đánh nhau và khi chiếc nỏ thần bắn một phát sẽ bay ra hàng mấy chục mũi tên; cảnh Trọng Thủy và Mỵ Châu ôm nhau nhảy xuống giếng… Đặc biệt là màn kết của vở diễn, cả khán phòng sẽ tràn ngập lông ngỗng.

-Năm rồi, “Kim Vân Kiều” diễn hai đêm có đến 7.000 lượt khán giả đón xem, đạt doanh thu cao. Vậy khi thực hiện “Chiếc áo thiên nga” nhà hát có bị áp lực?

-Đến giờ phút này, “Chiếc áo thiên nga” không bị áp lực gì mấy, bởi năm nay chúng tôi được Công ty cổ phần Xây dựng – thương mại Bình Phát ở TPHCM tài trợ 600 triệu đồng. Nhờ được tài trợ, “Chiếc áo thiên nga” sẽ giảm lượng vé giá 500.000đ/vé đồng thời tăng thêm lượng vé 200.000đ, 300.000đ/vé để nhiều khán giả yêu thích cải lương có cơ hội mua vé xem.

-“Kim Vân Kiều” từng lập 6 kỷ lục Việt Nam, còn với “Chiếc áo thiên nga”, nhà hát có nhắm đến việc xác lập kỷ lục?

-Chúng tôi cũng đang nhắm đến vài kỷ lục mới như: vở diễn có thiết kế sân khấu lớn nhất…

-Khi nhà hát thực hiện “Kim Vân Kiều” có nhiều ý kiến khen chê khác nhau, vậy nhà hát có đúc kết kinh nghiệm gì cho “Chiếc áo thiên nga”?

-Với “Chiếc áo thiên nga”, chúng tôi sẽ có một số điều chỉnh hợp lý. Cụ thể là trong một vai diễn sẽ hạn chế việc thay đổi nghệ sĩ; dàn nhạc cổ sẽ được bố trí ngồi ngay phía trước sân khấu….

“Chiếc áo thiên nga” sẽ được thực hiện bởi các nghệ sĩ tên tuổi: NSND Diệp Lang, Thanh Tòng; các NSƯT Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ; nghệ sĩ Trọng Phúc, Vũ Luân, Tú Sương, Trường Sơn, Trinh Trinh, Quế Trân, danh hài hải ngoại Hoài Linh. Ngoài ra sẽ có nhóm cascadeur Quốc Thịnh, diễn viên múa của Nhà hát Giao hưởng và Vũ kịch TPHCM, cùng nhiều nhóm múa khác tham gia.

Đỗ Hạnh

Các tin, bài viết khác