Nhật Bản: Cung cấp “khí đốt thể rắn”

Công ty Mitsui & Co và chi nhánh Mitsui Engineering & Shipbuilding đã lập liên doanh thực hiện dự án cung cấp khí đốt tự nhiên ở thể rắn. Khoảng 5 năm nữa sản phẩm sẽ được tung ra thị trường.

Nguyên liệu họ định sử dụng là hydrat metan (hydrat kết tinh). Đó là hợp chất phân tử metan và nước, nhìn bề ngoài giống như tuyết nén hoặc que kem, được tạo nên trong điều kiện áp suất tương đối cao và nhiệt độ thấp. Nó còn được gọi là “nước đá cháy” vì metan là thành tố cơ bản của khí đốt tự nhiên. Theo các chuyên gia, việc sản xuất hydrat có lợi hơn hẳn công nghệ hóa lỏng khí đốt tự nhiên. Để bảo quản hydrat kết tinh, chỉ cần nhiệt độ âm 200OC, trong khi muốn có khí đốt hóa lỏng cần nhiệt độ âm 1.620OC.

Trong tự nhiên, hydrat metan có trong tầng dày đáy đại dương và vùng băng vĩnh cửu. Các mỏ hydrat metan được tìm thấy ở biển Nhật Bản, vùng duyên hải miền Tây Bắc Mỹ và trong vịnh Mexico. Theo đánh giá của giới khoa học, trữ lượng của nó nhiều gấp đôi trữ lượng than, dầu khí trên trái đất cộng lại (tính theo nhiên liệu chuyển đổi).

L.T.H. (theo ITAR-TASS)

Các tin, bài viết khác