Những điều ít biết về hiện tượng Iceland

Đội tuyển Iceland đang trở thành cái tên nóng nhất ở ngày hội bóng đá châu Âu vào thời điểm này. Sau khi có chiến thắng kỳ tích trước đối thủ được đánh giá cao hơn nhiều là tuyển Anh, họ đã có được chiếc vé vào vòng tứ kết Euro 2016. Đáng nói hơn, cách đây 5 năm, Iceland vẫn xếp ngoài tốp 100 thế giới và họ từng bị chính đội tuyển Anh vùi dập với tỷ số 7-0. Thế nhưng, trên đất Pháp họ đã có những chiến thắng vang dội để vượt qua vòng bảng trong lần đầu tham dự Euro rồi tiếp đó vượt qua Anh để có mặt ở tứ kết. Rõ ràng Iceland đang viết nên một câu chuyện cổ tích dành cho chính họ ở kỳ Euro năm nay.

Dù có sự tiến bộ vượt bậc nhưng bóng đá Iceland vẫn chưa không hề có một mô hình bóng đá chuyên nghiệp thực sự, các đội bóng vẫn hoạt động theo kiểu nghiệp dư từ trước đến này. Nhưng ngôi sao bóng đá nước này thường ra nước ngoài thi đấu, điển hình có thể nhắc đến như cựu ngôi sao của Chelsea, Eidur Gudjohnsen hay Gylfi Sigurdsson, trụ cột của Swansea đang thi đấu tại Premier League. Chính vì vậy mới có chuyện nhiều cầu thủ Iceland thuộc các đội bóng trong nước lại không xem bóng đá là nghề chính của họ.

Thủ môn Halldorsson được biết đến nhiều hơn với tư cách một đạo diễn phim, đa số là đạo diễn các phim thương mại song song với sự nghiệp thể thao. Anh cũng là đạo diễn video của cuộc thi Eurovision Song của Iceland năm 2012. Ngay cả Heimir Hallgrimsson, 1 trong 2 HLV của đội tuyển Iceland cũng có nghề chính là nha sĩ. Ông vốn là HLV đội trẻ Iceland và chỉ mới được cất nhắc lên đội tuyển quốc gia vài năm trước, nhằm giúp cộng sự Lars Lagerback thuận lợi hơn trong công việc.

CĐV Iceland tại Euro 2016.

Một vấn đề thú vị nữa, đó là chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ Iceland. Họ rất thích thưởng thức những bữa ăn đậm chất dân tộc nhưng lại rất nặng mùi, thậm chí người phục vụ phải đeo mặt nạ khí khi mang đồ ăn tại khách sạn. Món ăn yêu thích của họ là thịt cá voi được nướng hoặc xẻ miếng ăn sống như ăn thịt. Một món ăn thú vị khác là hakarl được chế biến từ thịt cá mập. Họ sẽ chôn thịt dưới sỏi trong 6 tháng để tiêu diệt các độc tố, sau đó phơi dưới ánh nắng mặt trời trong nhiều tuần trước khi ăn. Ngoài ra, người ta còn phát hoảng khi các cầu thủ Iceland rất thích ăn tinh hoàn của cừu và đầu cừu luộc. Thậm chí, máu của cừu còn được sử dụng để làm tiết canh, dùng với một loại bánh như pudding đen Anh - đôi khi ăn kèm với đường rắc lên.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác