Những đoàn quân viễn chinh

Giải Ngoại hạng Anh có đến 13 cầu thủ xuất hiện trong trận đấu cuối cùng của EURO 2016. Trong khi đó, ở vòng bán kết, chỉ có Đức là đội có nhiều cầu thủ đang chơi bóng trong nước, 3 đội Xứ Wales, Bồ Đào Nha và Pháp đều đa phần là “lính viễn chinh".

Đất nước có giải đấu hấp dẫn nhất thế giới Premier League nhưng tuyển Anh lại là nỗi thất vọng lớn.

Có người bình luận rằng: rốt cục thì Pháp và Bồ Đào Nha cũng được "trả công xứng đáng” sau một quãng thời gian dài “xuất khẩu” cầu thủ cho cả châu Âu. Hai đội bóng này gặp nhau sau trên dưới một thập kỷ chờ đợi thế hệ cầu thủ mới kể từ lần vào chung kết các giải EURO và World Cup gần nhất. 10 năm trước, Pháp kết thúc thế hệ vàng của Zidane, Henry ở World Cup 2006. Trước đó 2 năm, đó là thời điểm cuối của thế hệ Figo, Rui Costa tại Bồ Đào Nha. Từ đó đến nay, cả 2 nền bóng đá đều đang sẵn sàng cho một thế hệ mới. Pháp có vẻ đi trước Bồ một chút, nhưng rõ ràng, thắng thay thua trong trận chung kết thì tương lai của 2 đội bóng này đều khá sáng sủa.

Câu chuyện về những "đoàn quân viễn chính” phần nào đó giải thích cho các hiện tượng tại EURO 2016. Ví dụ như Xứ Wales, việc họ lần đầu tiên dự EURO có thể được xem là "kỳ tích” nhưng với thành phần nhiều cầu thủ đang chơi bóng ở Giải Ngoại hạng Anh, thì việc Xứ Wales vào đến bán kết không quá đỗi bất ngờ. Ba Lan là một ví dụ khác. Với dàn cầu thủ đang chơi bóng tại các CLB hàng đầu của Serie A, Bundesliga, đội bóng áo trắng có thể tiến xa hơn nếu có may mắn. Sự khác biệt giữa các CLB và đội tuyển quốc gia nằm ở chỗ này: Đội tuyển Anh có nhiều tuyển thủ khoác áo những CLB hàng đầu tại Giải Ngoại hạng nhưng xét về sự phong phú trải nghiệm thì đâu thể bằng Xứ Wales. Không như các giải vô địch kéo dài 9 tháng trời mà sai sót có thể sửa chữa được thì một giải đấu ngắn ngày như EURO càng có kinh nghiệm càng tốt.

***
Đội hình tuyển Pháp có cầu thủ chơi bóng tại 5 giải đấu lớn nhất châu Âu nhưng nếu để ý kỹ, những cầu thủ đóng vai trò quan trọng nhất trong chiến dịch EURO 2016 đa số đến từ những đội bóng không nổi tiếng. Payet của West Ham, Kante từ Leicester, Lloris của Tottenahm, Sissoko của Newcastle, đội bóng vừa xuống hạng ở Anh. Điều này phù hợp với tính cách của Deschamps, một chiến binh thầm lặng của khu giữa sân khi còn thi đấu. Deschamps đã từng đưa ra nhiều thông điệp hết sức cứng rắn để tuyên bố,  điều ông cần chính là tính tập thể, là khao khát được cống hiến. Các cầu thủ quan trọng nhất của Deschamps đều thuộc mẫu người như vậy, những "lính viễn chinh” thật sự chứ không phải kiểu ngôi sao đã có chỗ đứng trên bầu trời thế giới.

EURO 2016 vì thế có màu sắc của tính kỷ luật và năng lực lao động nhiều hơn các khoảng khắc thăng hoa của những tài năng. Nó lý giải vì sao giải đấu này có nhiều bất ngờ đến từ các đội bóng nhỏ. Nó cũng là điểm mấu chốt để những Italia, Bồ Đào Nha vốn bị đánh giá thấp vẫn để lại dấu ấn nhờ lối chơi tập thể trong khi đội hình nhiều ngôi sao của Tây Ban Nha, Bỉ, Anh lại về nước sớm.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác