Những ký sự về Diana

Bài 3: Những thất vọng cuối cùng

Khó có thể diễn tả nổi sự đau khổ và thất vọng của Diana khi cuộc tình với bác sĩ Khan bị tan vỡ. Cô từ bỏ người bạn gái thân nhất của mình, cắt đứt quan hệ với mẹ, người đã nói trong một bài trả lời phỏng vấn rằng, bà phản đối chuyện tình của con gái mình với một người đàn ông theo đạo Hồi.

Mắc chứng hoang tưởng

Diana và Dodi Al Fayed – cặp tình nhân định mệnh

Diana thậm chí còn công kích cả phong cách ăn mặc của nữ hoàng. Những bức xúc về tâm lý còn khiến cho Diana bị mắc chứng hoang tưởng như nghĩ rằng thường xuyên bị săn đuổi và theo dõi. Ít nhất đã có hai lần, cô yêu cầu các nhân viên phải kiểm tra toàn bộ nhà xem có bị gắn những con chip nghe trộm không. Diana cho rằng, Hoàng gia Anh luôn mong muốn thoát khỏi cô nên rất có thể sẽ đạo diễn một vụ tai nạn xe hơi hay máy bay gì đó. “Họ căm thù tôi và muốn tôi biến mất” - Diana đã nói với một người quen như vậy. Paul Barrell (đã trở thành một nhân vật thân cận nhất) giờ đây chỉ chuyên trách theo dõi và báo cáo cho Diana xem báo chí nói xấu gì về cô, xem những ai đã nói gì liên quan đến cô chủ của mình trên ti vi. Có lẽ nhờ vậy mà sau cái chết của chủ nhân, Barrell đã vớ bẫm nhờ bán những bí mật về cuộc sống tình cảm của Diana.

Diana còn gặp không ít thất vọng vì chuyện hai cậu con trai. Khác với cô, những đứa con vẫn là những thành viên thực sự của hoàng gia. Vào những kỳ nghỉ hè, chúng thường tới Balmoral - tòa lâu đài tại Scotland, thường dùng làm nơi nghỉ hè của nữ hoàng. Hoàng tử Wiliam là người rất gần gũi với ông. Quận công xứ Edinburg đã nhìn thấy ở đứa cháu trai của mình nhiều hy vọng trong tương lai mà ông không có được từ con trai. Cả hai ông cháu đều say mê lịch sử quân sự. Wiliam dù đã qua một thế hệ vẫn thừa hưởng những tính cách hài hước của ông, điều mà cha của cậu hoàn toàn không có. Diana đã ghen tức thực sự vì sự gắn kết giữa con trai của mình với Hoàng gia Anh. Wiliam trên thực tế gần như là tài sản cuối cùng, một người bạn duy nhất để cô có thể trút bầu tâm sự, kể cả những chuyện mà mẹ không bao giờ kể cho con. Tuy nhiên, Wiliam không thể và cũng không muốn là “tài sản riêng” của mẹ vì cậu là người trong tương lai sẽ thừa kế ngai vàng của nước Anh. Cung đình, lễ nghi, thực thi mọi nghĩa vụ theo thủ tục - tất cả đã trở thành một bộ phận không thể tách rời trong cuộc sống của cậu. Hậu quả là Diana chỉ còn biết bất lực chứng kiến cậu con trai của mình đang dần dần bị “hoàng gia hóa”.

Cũng cần nhắc đến một sự kiện là, cuối năm 1997, tại Ottawa, đại diện của 122 quốc gia trên thế giới đã cùng nhau ký vào một hiệp ước có tên gọi rất dài: “Ngăn cấm sử dụng, tích trữ, sản xuất và chuyển giao các loại mìn chống bộ binh và việc tiêu hủy chúng”. Với thành công này, liên minh đấu tranh vì quyết định cấm mìn chống bộ binh do thủ lĩnh người Mỹ Jody Williams đứng đầu đã được nhận giải Nobel hòa bình. Quận chúa Diana của xứ Wales, có thể xem là người đề ra ý tưởng này, vào lúc đó đã không còn sống. Cô đang yên nghỉ trong lãnh địa của dòng họ Spencer, trên một hòn đảo nằm cô đơn giữa hồ.

Một đòn nặng nề khác giáng vào Diana chính là Camilla Parker-Bowles, một người bạn gái từ rất lâu của Charles. Thái tử nước Anh đã quen biết với Camilla từ trước cả Diana nhưng hoàng gia đã không thừa nhận đơn giản vì “không môn đăng hộ đối”. Charles sau đó đã quyết định không giấu giếm quan hệ của mình với Camilla, thường xuyên xuất hiện cùng cô ta trước công chúng. Năm 1995, Charles, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, đã công khai thừa nhận chuyện phản bội trong cuộc sống gia đình, sau khi Camilla chính thức ly hôn. Vào thời điểm đó, Charles và Diana đã sống ly thân được hai năm rưỡi. Chuyện ly hôn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng tài chính của Camilla, khiến nhiều khi cô phải trốn tránh các chủ nợ. Charles đã đứng ra nhận trách nhiệm đảm bảo cho người tình của mình: trả hết nợ, ấn định khoản tiền chu cấp thường xuyên và giúp mua nhà. Ngay cả mọi chi phí mua sắm đồ đạc trong nhà, Camilla cũng nhận được từ tài khoản của Charles.

Cuộc gặp gỡ định mệnh

Tháng 7-1997, Charles cho tổ chức tại thái ấp Highgrove của mình một bữa tiệc hoành tráng nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của người tình. Chứng kiến phóng sự về buổi lễ trên truyền hình, Diana đã không thể hiểu và tìm ra được câu trả lời: Vì sao một người đàn bà về mặt nhan sắc và khả ái dù thua xa cô nhưng lại chinh phục được trái tim của Charles? Cũng trong hè năm đó, Diana ra sức tìm kiếm nơi để có thể đi nghỉ cùng hai con nhưng đã không được toại nguyện - bộ phận bảo vệ các hoàng tử đã bác bỏ tất cả những đề xuất của cô. Cuối cùng Mohamed Al Fayed - một nhà tỷ phú đồng thời là chủ nhân của hệ thống cửa hàng bách hóa Harrods nổi tiếng London - đã mời Diana tới tòa biệt thự của mình ở miền Nam nước Pháp. Với sự lựa chọn này, cơ quan mật vụ đảm trách an ninh lại bất ngờ đồng ý. Vào ngày thứ ba của kỳ nghỉ này, cậu con trai Dodi Al Fayed của nhà tỷ phú xuất hiện. Đó là thời điểm bắt đầu của tình sử cuối cùng và cũng là định mệnh của Diana.

Linh Nga (tổng hợp)

Bài liên quan:

- Bài 1: Cuộc sống mới sau ly hôn

- Bài 2: Thiên thần tại Angola

Đón xem số tới: Thương mại điện tử và “cú hích” eBay của Minh Tú. eBay, website trực tuyến hàng đầu thế giới đã chính thức đặt chân vào Việt Nam, mang theo “tham vọng” kết nối người tiêu dùng Việt Nam với thị trường 233 triệu người mua bán thường xuyên trên eBay. Với các doanh nghiệp TMĐT Việt Nam, đó là một đối tác, một “đồng nghiệp” lớn hay một mối đe dọa?

Các tin, bài viết khác