Mỹ

Nở rộ nạn mua bán giấy tờ tùy thân

Từ đầu tháng 3, chính quyền bang Kansas bắt đầu mở các phiên tòa thẩm vấn những người tiếp tay cho nạn buôn bán giấy tờ tùy thân rộ lên tại Mỹ trong thời gian gần đây. Kẽ hở này đã giúp dân nhập cư bất hợp pháp có thể sinh sống và dễ dàng qua mặt nhà chức trách.

  • Giấy gì cũng bán!

Người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào bang Texas

Sự việc bắt nguồn từ khi các nhà chức trách thực hiện những cuộc đột kích vào nhiều nhà máy đóng gói thực phẩm tại 6 bang hồi cuối tháng 12-2006, phát hiện 4.300 công nhân có giấy tờ cá nhân bị nghi vấn.

Lần theo dấu vết, nhà chức trách đã phát hiện một số người tiếp tay cho việc mua bán giấy tờ tùy thân, từ thẻ an sinh xã hội, thẻ bảo hiểm đến giấy khai sinh... Tuy nhiên, phần lớn số người tiếp tay này là dân thường.

Khi bị tòa liên bang thẩm vấn về lý do bán giấy khai sinh của chính mình, Rosie Medellin thú nhận cô cần gấp một khoản tiền nên đã bán mà không nghĩ tới hậu quả. Một bị cáo khác, Bobby Joe Flores, cho biết, anh bán các giấy tờ tùy thân của mình để mua thuốc. Còn chị Margarita Moya và con trai lại làm việc này để kiếm tiền chữa bệnh cho người thân...

Rosie, Bobby và Margarita chỉ là 3 trong số hàng trăm người đã góp phần hình thành một chợ đen chuyên mua bán giấy tờ cá nhân. Tuy nhiên, có một điều họ không biết là tất cả giấy tờ đó đều được bán lại cho những người nhập cư bất hợp pháp.

Tại thành phố Corpus Christi, bang Texas, 7 người khai họ đã bán giấy khai sinh và thẻ an sinh xã hội với giá mỗi thứ 100USD. Những người mua các giấy tờ này sau đó bán lại cho dân nhập cư bất hợp pháp đang tìm kiếm việc làm ở thành phố Dodge, bang Kansas.

  • Dạng tội phạm mới nên chưa có luật?

Cảnh sát Mỹ vẫn chưa làm rõ được ai đứng sau những đường dây lớn chuyên mua bán giấy tờ cá nhân này. Hiện nay, số dân nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ đã hơn 12 triệu người. Họ làm đủ mọi ngành nghề, xây dựng, dọn dẹp khách sạn, cửa hàng ăn uống...

Vì không có giấy phép làm việc chính thức, họ chỉ được trả lương dưới mức tối thiểu và không được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế. Do vậy, người nhập cư bất hợp pháp luôn cần những loại giấy tờ trên để qua mặt các nhà chức trách địa phương.

Thời gian gần đây, chính phủ liên bang đã để ý tới nhiều giấy tờ cá nhân bị đánh cắp hoặc làm giả. Tuy nhiên, các nhà chức trách xác nhận, họ biết rất ít thông tin về những người chuyên bán các giấy tờ cá nhân thật.

Theo các công tố viên, tất cả những người mua bán giấy tờ cá nhân sẽ phải chịu hậu quả. Thế nhưng, hiện Mỹ chưa có luật cụ thể dành cho những đối tượng phạm tội này. Một số ý kiến cho rằng, mua bán các loại giấy tờ cá nhân là một dạng tội phạm mới, tương tự trộm cắp chứng minh thư.

PHƯƠNG NAM
(theo AP, Fox News)

Các tin, bài viết khác