Vụ thiếu tướng Phạm Xuân Quắc bị tố cáo

Nội dung tố cáo không đúng sự thật!

“Với hành vi ông Quắc gọi tôi lên tầng 2 nhà tôi, thoạt đầu tôi nghĩ ông Quắc sẽ nói vấn đề của chồng tôi. Nhưng ông lại ngồi gần tôi, dụ dỗ tôi và có hành vi sàm sỡ”. Đó là một trong những nội dung đơn tố cáo thiếu tướng Phạm Xuân Quắc của vợ một nghi can chạy án trong vụ PMU18. Ngay sau đó, Thanh tra Tổng cục Cảnh sát đã vào cuộc, làm rõ trắng đen.

5 nội dung tố cáo trong một vụ bắt hụt

Người đứng đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng là bà Phạm Thị Hồng Thúy, vợ của Trần Văn Thuyết, là nghi can chạy án trong vụ PMU 18 đã bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14) khởi tố hồi tháng 11-2006. Người bị tố cáo là thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, nguyên Cục trưởng C14, là người “cầm trịch” vụ PMU 18.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, bà Thúy tố cáo thiếu tướng Phạm Xuân Quắc với 5 vấn đề: Thứ nhất, thiếu tướng Phạm Xuân Quắc vi phạm thủ tục tố tụng hình sự vì “gia đình tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin gì liên quan đến việc chồng tôi có vi phạm pháp luật hay không mà công an đã đến khám xét nhà”.

Thứ hai, thiếu tướng Quắc đã có hành vi vu cáo chồng bà với nội dung trái sự thật. Thứ ba, trong quá trình khám xét nhà và cơ quan chồng bà, “công an đã thu con dấu của công ty mà không có mặt của ban giám đốc công ty hay các thành viên của công ty chứng kiến”. Thứ tư, theo bà Thúy thì việc khám nhà và cơ quan, thiếu tướng Phạm Xuân Quắc có nói để tìm tài liệu có liên quan đến người khác, chứ thực sự chồng bà không có gì.

Thế nhưng trong nội dung lệnh khám nhà lại không phải như vậy. Không những thế, tại nội dung tố cáo thứ 5, bà Thúy viết: “với hành vi ông Quắc gọi tôi lên tầng 2 nhà tôi, thoạt đầu tôi nghĩ ông Quắc sẽ nói vấn đề của chồng tôi nhưng ông lại ngồi gần tôi, dụ dỗ tôi và có hành vi sàm sỡ”!.

Đơn tố cáo còn ghi: “Sau đó, ông quay lại dọa dẫm, nạt nộ khiến cho tôi sợ hãi và lo lắng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống tinh thần của mẹ con tôi. Giờ đây tôi không biết chồng tôi đang ở đâu và sống chết ra sao…”.

Như SGGP 12giờ đã đưa tin, vào ngày 27-11-2006, C14 đã thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của Trần Văn Thuyết (SN 1956, trú tại số 14, ngách 459/53 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là giám đốc Công ty Dịch vụ thương mại tài chính Hữu Nghị (có trụ sở tại 93A/1 đường Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội), về các tội danh “đưa hối lộ” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, khi tổ công tác đến thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của Thuyết thì người nhà cho biết, ông Thuyết đã đi công tác từ vài ngày trước!

Nguyên đơn tự... bác đơn!

Thông tin khi ấy cho biết, Thuyết là nghi can trong đường dây chạy án thứ năm trong vụ PMU18. Tuy nhiên, sau đó, Viện KSND tối cao đã không phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Thuyết vì chứng cứ, tài liệu điều tra chưa đủ sức thuyết phục.Sau đó, từ tháng 12-2006, thiếu tướng Quắc nghỉ hưu. 

Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là hôm qua 26-2, khi trao đổi với phóng viên, bà Thúy đã tự bác đơn của mình khi thừa nhận nội dung đơn tố cáo là không đúng (!?).

Cùng ngày, trung tướng Trần Văn Thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho PV SGGP 12giờ biết, là Thanh tra Tổng cục đã vào cuộc và đã có kết luận về các nội dung tố cáo. Cụ thể, sau khi có đơn tố cáo, Tổng cục Cảnh sát đã lập tổ công tác xác minh các nội dung trong đơn, trong đó có việc gặp bà Phạm Thị Hồng Thúy để thẩm tra nội dung tố cáo. Làm việc với tổ công tác, bà Thúy đã thừa nhận không biết ông Quắc là ai (!?).

Các điều tra viên của C14 tham gia khám xét và nhân chứng trong ngày hôm đó đều khẳng định không có ai có hành vi như tố cáo của bà Thúy. Bà Thúy cũng công nhận lá đơn do bà viết, không có sự xúi giục của người khác.

Theo kết luận, các nội dung tố cáo thiếu tướng Phạm Xuân Quắc của bà Thúy là không chính xác, không đúng, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cán bộ công an. Ngày mai 28-2, SGGP 12giờ sẽ thông tin chi tiết về kết luận của cơ quan thanh tra.

Các tin, bài viết khác