Nối kết những trái tim

  • Mềm dẻo vẫn hơn

Còn 3 tháng nữa em đám cưới, em đang có ý này không biết có nên thực hiện không? Em định liệt kê ra các công việc nhà rồi phân công vợ làm gì, chồng làm gì để cưới về rồi cứ theo đó mà làm. Thu nhập cũng vậy, mỗi người sẽ đóng góp vào quỹ chung mỗi tháng bao nhiêu. Vì em ở bên nhà chồng nên em cũng định đưa ra kế hoạch bao nhiêu ngày sẽ về nhà ba mẹ ruột của em một lần. Chị thấy như vậy có được không?

                                                                                                                Ly (TPHCM)

Em Ly thân mến!

Ảnh: T.L

Ý định của em cho thấy em khá thẳng thắn, rành mạch, làm việc rất có kế hoạch, biết lo xa. Điều đấy rất tốt! Tuy nhiên, vì mối quan hệ của em với chồng sắp cưới (và cả gia đình chồng nữa) là mối quan hệ tình cảm tế nhị, khó cư xử theo kiểu sòng phẳng, nên em cần phải thật cẩn trọng và khôn ngoan. Nếu xây dựng tốt mối quan hệ của em với gia đình chồng, em sẽ có một đời sống hôn nhân tốt đẹp hơn và bản thân sẽ được hỗ trợ rất nhiều trước những trắc trở của cuộc sống vợ chồng, nếu có.

Về phía người chồng, điều quan trọng là người vợ xây dựng ở chồng tinh thần chia sẻ trách nhiệm đối với gia đình chứ không phải ấn định công việc nhà mà chồng phải làm, vì có thể chồng sẽ rất ít làm công việc nhà nhưng làm tốt vai trò trụ cột kinh tế, giáo dục con… và thông cảm được những vất vả của vợ trong công việc nhà, thậm chí tìm cách san sẻ (không trực tiếp mà bằng cách mua sắm máy móc) nhằm hỗ trợ công việc nhà chẳng hạn. Do đó, thay vì liệt kê rồi phân công rành mạch, em hãy thủ thỉ tâm sự với chồng sắp cưới của mình về cuộc sống của hai vợ chồng trong tương lai, những dự định của vợ chồng em về việc tạo lập ngân quỹ gia đình, việc chi tiêu, nhất là khi có con... Kế hoạch hai vợ chồng về thăm ba mẹ ruột của em, chị nghĩ rằng cũng không nên lập ra. Vì đây không phải là một việc được tiến hành theo chu kỳ mà là trách nhiệm, tình cảm của con cái dành cho cha mẹ, được thể hiện tùy nhu cầu, tùy điều kiện cuộc sống và không chịu sự ràng buộc bởi ai khác ngoài mối quan hệ này.

Sự mềm dẻo trong những trường hợp này sẽ đem lại hiệu quả hơn! Chúc em luôn vui vẻ và cư xử khéo léo với những mối quan hệ mới.

  • Hãy trò chuyện với em gái như một người bạn!

Em (lớp 12) và em gái em (lớp 8). Gần đây, qua thái độ và hành động, em biết em gái em đang thích một người anh họ (lớp 11). Em nghĩ tình cảm này không phải là tình cảm anh em họ hàng mà hình như là tình yêu. Người anh họ này cũng có cách đối xử rất đặc biệt với em gái em và nhiều bạn nữ của anh ấy. Theo em thì người anh họ này hơi đa tình. Em không biết phải làm sao với em gái em để tránh chuyện không hay xảy ra, vì nếu bây giờ tự nhiên em khuyên răn thì em thấy mình cũng hơi vô lý, vì em gái em có nói ra điều gì đâu mà người anh họ ấy cũng đâu có nói gì. Chị ơi, chị chỉ cách gì đó cho em đi. Cảm ơn chị.
ngoclinh@...

Ngọc Linh thân mến!

Ở độ tuổi của em gái Ngọc Linh thường có những rung động trong sáng của tuổi mới lớn và đôi khi quên xét đến mối quan hệ huyết thống, nhưng hãy tin rằng tình cảm lúc này phần nhiều là cảm tính. Hầu hết các em chỉ mong thỏa mãn tâm trạng này bằng một mối thiện cảm nho nhỏ, một lời nói dịu dàng, một cử chỉ quan tâm, một nụ cười trìu mến từ “người khác giới ấy”. Tâm trạng này sẽ tự nhiên qua đi nhanh chóng như khi nó đến, nếu các em được sống trong một môi trường lành mạnh và có những người lớn quan tâm, hiểu các em; biết hướng các em vào những hoạt động bổ ích, vào những mối quan hệ trong sáng. Những rung động tuổi mới lớn này là bước phát triển đầu tiên của tình cảm đối với người khác giới, nhưng chưa phải là tình yêu, vì tâm sinh lý tuổi này còn chưa đủ chín muồi để gánh vác một tình yêu. Đối với người anh họ, cũng cùng một giai đoạn lứa tuổi với Ngọc Linh, tình cảm đối với bạn khác giới ở độ tuổi này vẫn rất dễ thay đổi và có thể cùng lúc hướng đến nhiều đối tượng; đây cũng chỉ là những rung cảm giới tính, cũng chưa thể gọi là tình yêu.

Mong rằng một chút kiến thức về tâm lý lứa tuổi đã giúp Ngọc Linh an tâm hơn về mối quan hệ của em gái mình với người anh họ. Tuy nhiên, trong vai trò một người chị biết quan tâm đúng cách đến em gái, Ngọc Linh hãy như một người bạn trò chuyện nhiều hơn với em gái để hiểu em mình hơn, giúp em gái xác định lại các mối quan hệ và biết giữ khoảng cách trong giao tiếp với người khác giới,… Thực hiện điều này chính là Ngọc Linh đã từng bước làm tốt công tác giáo dục giới tính cho em gái mình rồi đấy!

CVTV NGỌC MAI

Các tin, bài viết khác