Xã Sơn Điền (Lâm Đồng)

Nói “không” với tội phạm

Ở Lâm Đồng, duy nhất chỉ có xã Sơn Điền (huyện Di Linh) là một xã từ trước đến nay không có tội phạm, là ngọn cờ đầu trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc.

Bà con Sơn Điền đã định canh định cư, lập kinh tế vườn hộ

Qua tìm hiểu,chúng tôi được biết Sơn Điền là vùng căn cứ cách mạng thời kháng chiến, sau ngày giải phóng được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là xã đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, nằm cách trung tâm huyện Di Linh khoảng 50km. Bà con Sơn Điền biết phát huy truyền thống cách mạng và bản chất tốt đẹp của dân tộc, đoàn kết, giúp nhau xây dựng một cộng đồng bình yên không có tội phạm.
 
Già làng K’Măng (cán bộ hưu trí) cho biết: Từ trước tới nay, trong buôn làng ở Sơn Điền không có chuyện mất mát, thậm chí xe máy để ngoài sân cả đêm cũng không hề mất. Do truyền thống và đặc điểm dân cư ở đây, khi có người lạ mặt đến Sơn Điền bà con đều biết ngay, nên kẻ xấu rất khó trộm cắp hoặc thực hiện các hành vi phạm pháp khác.
 
Xã Sơn Điền có 7 thôn, 415 hộ với 2.233 nhân khẩu. Mỗi thôn đều thành lập 1 tổ an ninh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và UBND xã, Ban Công an xã phối hợp chặt chẽ với mặt trận, các ban ngành, đoàn thể và lực lượng dân quân triển khai tốt phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc.

Trong đó già làng, trưởng bản giữ vị trí hết sức quan trọng trong việc động viên, giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng của một xã anh hùng, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, kiên quyết không nghe kẻ xấu xúi giục làm điều trái pháp luật. Anh K’Viết đã có bề dày 14 năm liên tục làm Trưởng Công an xã cho biết thêm: Sơn Điền là địa bàn “sạch” không có các loại tội phạm, không có kẻ trộm cắp chuyên nghiệp ẩn náu, không có tệ nạn xã hội, không có thanh thiếu niên hư tụ tập, câu kết thành băng nhóm gây rối trật tự…

Mỗi khi trong buôn làng phát sinh những mâu thuẫn, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với Ban Công tác mặt trận, các đoàn thể, Ban Công an xã và các già làng kịp thời hòa giải hoặc có biện pháp giải quyết thỏa đáng, không để phát sinh thành mâu thuẫn lớn, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Nhờ cuộc sống bình yên, Sơn Điền tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Bà con dân tộc thiểu số trong xã đã ổn định cuộc sống nhờ định canh định cư, lập kinh tế vườn hộ. Sơn Điền hiện có 393ha cà phê, hơn 120ha ruộng (trong đó hơn 50% diện tích gieo cấy được 2 vụ lúa/năm) và các loại cây trồng khác. Hiện nay Sơn Điền không còn hộ đói, số hộ nghèo ngày càng giảm. Xã đã có điện lưới quốc gia, có đường nhựa vào tới xã, có hệ thống cung cấp nước sạch…
 
Trong tình hình các loại tội phạm xã hội đang có chiều hướng gia tăng trên phạm vi cả nước thì việc xây dựng được một địa bàn “sạch”, không có tội phạm là điều rất đáng trân trọng.

BÙI TRƯỞNG

Các tin, bài viết khác