Oscar, “linh miêu sứ giả” của Diêm vương!

Oscar tại nhà dưỡng lão

Oscar chui vào phòng số 313. Nó nhảy lên chiếc giường của bà lão, ngồi thu mình lại, nhìn thẳng vào mặt và gầm gừ. Nửa giờ sau, đứa cháu nội bước vào hỏi mẹ: “Con mèo này ở đây làm gì?”. Bà mẹ vừa khóc vừa nói: “Nó đến để tiễn đưa bà nội lên thiên đường”… 30 phút sau, bà lão quy tiên! Tại thành phố Providence (Hoa Kỳ), mọi người đều biết khi Oscar bước vào cửa phòng ai, chẳng bao lâu kẻ đó sẽ... phải chết!

  • Sứ giả của thần chết!

Oscar, chính là linh miêu sứ giả của một trại dưỡng lão thuộc bang Rhode Island, Hoa Kỳ. Một con mèo 2 tuổi, được tạp chí y học The New England Journal Of Medicine dành riêng cho một bài viết trên số tháng 7-2007. Lý do: mỗi khi Oscar ngồi trên đầu giường của một người, kẻ đó phải đi chầu Diêm vương chỉ sau đó vài giờ. Bác sĩ David Vosa, chuyên chăm sóc người già tại Bệnh viện Rhode Island, kể lại: “Cho đến nay, nó đã làm sứ giả của thần chết cho hơn 25 người!”.

Từ đó, mỗi khi các y tá nhìn thấy con mèo ngồi thu mình nhìn lom lom vào một bệnh nhân, họ tức tốc báo động cho gia đình, thậm chí cả linh mục đến để làm phép thánh. “Chẳng có ai ở tầng lầu 3 chết mà không được sự báo trước của Oscar”. Sự xuất hiện của nó dường như chẳng bao giờ sai. Người ta còn nhớ một phụ nữ bỏ ăn, thở khó và 2 chân sưng bầm tím. Cái chết không thể tránh khỏi. Oscar bước vào phòng, quan sát, ngửi mùi nhưng thay vì ngồi xuống thì nó bỏ đi ngay. Tất cả mọi người nghĩ nó đã lầm. Không. Oscar chỉ đến quá sớm thôi. 8 giờ sau, nó quay trở lại, nhảy lên giường và… bệnh nhân chết mấy phút sau đó!

Tại sao Oscar chẳng bao giờ lầm? Bác sĩ Roland Salesse, chuyên khoa thần kinh học thuộc Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia Pháp – INRA, trả lời: “Dĩ nhiên phải nhờ vào lỗ mũi. Người ta biết rằng có một số loài vật đủ khả năng nhận ra mùi của các chứng bệnh như ung thư bàng quang hay tuyến tiền liệt trước khi bệnh được phát hiện”.

  • Chó, chuột cũng... “vào cuộc”

Bệnh viện King’s College Hospital thuộc Trường Đại học Luân Đôn cho biết, nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư đã được chữa khỏi nhờ vào… con chó ngửi mùi. Như trường hợp ông lão 60 tuổi đi khám bệnh chỉ vì con chó Parker cứ chăm chú ngửi vào chân trái của ông. Ở chỗ đó, bác sĩ đã tìm thấy một khối u. Cũng tại Anh quốc, tại Bệnh viện Amersham, người ta đang huấn luyện một đội chó chuyên ngửi nước tiểu của các bệnh nhân mắc bệnh ung thư bàng quang.

Như vậy, Oscar có một cái mũi thính đặc biệt. Nhưng không phải là trường hợp duy nhất. Ngày nay Oscar là một siêu sao. Tại nhà dưỡng lão, người ta khắc cho nó một tấm bản đồng ghi dòng chữ: “Tấm bản này tưởng thưởng cho con mèo Oscar vì những việc làm đầy cảm động của nó”. 

 Tại California, một nhóm nghiên cứu ung thư huấn luyện cho chó ngửi hơi thở của các bệnh nhân, để phát hiện người mắc bệnh ung thư phổi hay thận. Qua 12.000 lần xét nghiệm, mức độ chính xác đạt 88% cho ung thư thận và 99% cho ung thư phổi. Cách chẩn đoán nhờ “chó ngửi” này chính xác hơn bất kỳ kỹ thuật hiện đại nào khác. Nhưng việc sử dụng chó để khám bệnh chưa phải là thói quen của các bác sĩ. Dù vậy, tại Florida, đã có một bác sĩ sử dụng một con chó để khám bệnh. Con chó George của ông đã phát hiện ra khối u ác tính của một bệnh nhân. Ngay cả chuột cũng có thể trở thành các “trợ lý” cho bác sĩ. Tổ chức phi chính phủ Hà Lan, Apopo, đã từng sử dụng giống chuột Phi châu khổng lồ để dò mìn bẫy tại Mozambique, đang huấn luyện cho một số chuột khác ngửi vi trùng bệnh lao.

Tại Tanzania, 19 con chuột đang được sử dụng để ngửi nước miếng của những kẻ bị nghi ngờ. Bác sĩ Bart Weetjens, phụ trách chương trình này cho biết: “Trong lúc một chuyên gia phòng thí nghiệm làm việc suốt ngày mới phân tích được 20 mẩu dưới kính hiển vi, một con chuột có thể thực hiện đến mấy trăm mẫu”. Kết quả: 86,5% chính xác. Chẳng có gì ngạc nhiên vì con chuột có cái mũi cực thính.

ĐINH CÔNG THÀNH (theo Le Point)

 

Các tin, bài viết khác