Pakistan: Chấm dứt quản thúc bà Bhutto

* Bổ nhiệm thủ tướng lâm thời, giải tán quốc hội

Bà Bhutto trong vòng vây báo chí sau khi được tự do

Sáng nay, cảnh sát Pakistan đã bãi bỏ lệnh quản thúc tại gia, vốn được đưa ra nhằm ngăn cản lãnh tụ đối lập Benazir Bhutto lãnh đạo cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Pervez Musharraf áp đặt tình trạng khẩn cấp. Như vậy, thời gian quản thúc chấm dứt sớm hơn 4 ngày so với thông báo trước đó (quản thúc 7 ngày). Quyết định để bà Bhutto được tự do đi lại diễn ra ngay trước chuyến thăm Pakistan của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, John Negroponte, người được dự đoán sẽ yêu cầu Tổng thống Musharraf bãi bỏ tình trạng khẩn cấp.

Tuy nhiên, sau khi lệnh quản thúc bị bãi bỏ, người ta thấy lực lượng an ninh vẫn tiếp tục duy trì với sứ mệnh gọi là “bảo vệ” bà Bhutto. Các xe tải và máy kéo vẫn đậu chắn ngang đường dẫn tới ngôi nhà quản thúc bà Bhutto tại thành phố Lahore và cảnh sát không cho phép phóng viên vượt qua hàng rào bảo vệ.

* Quốc hội Pakistan đã bị giải tán vào lúc nửa đêm 15-11, sau khi hoàn tất nhiệm kỳ 5 năm. Trước đó, Tổng thống Musharraf đã chỉ định Chủ tịch Thượng viện, Mohammedmian Soomro, làm thủ tướng lâm thời, thay ông Shaukat Aziz điều hành đất nước để tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 1 năm tới.

Trong khi đó, tình hình Pakistan tiếp tục căng thẳng. Khoảng 3.000 sinh viên đã mít tinh phản đối tại Đại học Punjab ở thành phố Lahore, chỉ một ngày sau khi nhà lãnh đạo đối lập, huyền thoại môn cricket, ông Imran Khan, bị bắt và bị buộc tội theo luật chống khủng bố. Cuộc biểu tình này diễn ra ngay tại nơi ông Khan bị một nhóm thanh niên Hồi giáo bắt giữ và chuyển giao cho cảnh sát hôm 14-11. 

HẠNH CHI (theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác