Palestine : Xung đột giữa Fatah và Hamas gia tăng

Các tay súng Fatah canh giữ bên ngoài văn phòng Tổng thống M. Abbas.

Sáng nay, theo các nguồn tin từ đài truyền hình Arab, căng thẳng giữa phong trào Fatah và Hamas đang ở mức báo động đỏ sau khi Thủ tướng Palestine I.Haniyeh (thuộc nhóm Hamas) tuyên bố sẽ tăng lực lượng lên 12.000 quân ngay sau khi nhóm Fatah quyết định cắt đứt mọi đối thoại với Hamas.

Động thái mới của ông Haniyeh cũng nhằm phản bác các cáo buộc của Tổng thống M. Abbas khi tuyên bố lực lượng bán vũ trang của Hamas ở dải Gaza làm trầm trọng thêm tình trạng bế tắc của Palestine. Mâu thuẫn giữa 2 bên tập trung chủ yếu quanh việc kiểm soát các lực lượng an ninh Palestine.

Diễn biến khác, 2 quan chức cấp cao Palestine thuộc lực lượng Hamas đã bị bắt cóc trong các vụ tấn công riêng rẽ ở Bờ Tây. Các tay súng bịt mặt đã bắt cóc Vụ trưởng trong Bộ Nội vụ Palestine bên ngoài trụ sở bộ này ở Ramallah. Ông này được tìm thấy sau đó một giờ với 3 vết đạn bắn vào chân và được đưa vào bệnh viện. Tại thị trấn Nablus ở phía Bắc, Phó thị trưởng Mehdi Hambali, một thành viên Hamas, cũng bị bắt cóc, hiện chưa biết tông tích.

* Trong khi đó, tại nước láng giềng Lebanon, phong trào Hezbollah và các đồng minh trong phe đối lập tại quốc gia này lên tiếng dọa sẽ mở rộng các biện pháp đấu tranh phản đối chính phủ của Thủ tướng F. Siniora vào tuần tới, để buộc chính phủ này phải giải tán. Theo một thủ lĩnh của Hezbollah, cuộc biểu tình ngồi của phe đối lập sẽ bước sang giai đoạn hai mạnh mẽ hơn, mục đích làm tê liệt hoàn toàn Lebanon, để đạt bằng được mục tiêu giải tán chính phủ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các cố gắng hòa giải nhằm tránh xung đột nội chiến tại Lebanon của Liên đoàn Arab bị thất bại hoàn toàn.

NGỌC PHƯƠNG (theo AP, THX)

Các tin, bài viết khác