Paris Hilton... mất tiền

Barron Hilton – tỷ phú chủ tập đoàn khách sạn nổi tiếng Hilton, ông nội của “cô gái đình đám” Paris Hilton – vào ngày Giáng sinh vừa rồi đã tuyên bố hiến tặng 97% tài sản của ông cho quỹ từ thiện sau khi ông qua đời. Điều đó nghĩa là không chỉ Paris, mà tất cả con cháu của Barron, đều bị... mất tiền thừa kế.

Từ 100 còn... 5

Paris trong “Hottie and The Nottie”

Barron, 80 tuổi, có 8 người con và 23 đứa cháu nhưng trong đó “đình đám” nhất vẫn là Paris, cô cháu ăn chơi nức tiếng, tròn 27 tuổi vào ngày 17-2-2008 tới.

Tổng giá trị tài sản của Barron hiện khoảng 2,3 tỷ USD. Ước tính trước đây cho rằng chỉ riêng Paris có thể được thừa kế khoảng 100 triệu USD, nhưng với tuyên bố trên của ông nội cô, Paris sẽ chỉ được khoảng... 5 triệu USD sau khi trừ thuế.

Chưa nghe Paris “có ý kiến” gì về tin... mất tiền thừa kế. Về mối quan hệ giữa cô và ông nội, có nhiều thông tin trái ngược nhau. Trong cuốn “House of Hilton” xuất bản năm 2006, tác giả Jerry Oppenheimer đã viết rằng ông Barron “luôn thấy xấu hổ về những hành vi làm ô danh gia đình của Paris”... Có nguồn lại nói ông Barron “ấn tượng” với khả năng kiếm tiền của Paris – vốn nổi tiếng với phim ảnh nóng, các show truyền hình, kinh doanh nước hoa và cả từng nổi tiếng khi... ở tù vì lái xe khi say rượu.

Dù gì, cô người mẫu-ca sĩ-diễn viên-doanh nhân này cũng vẫn có tiền. Paris là cô gái nhiều “tật” (liên tục gây xì căng đan) nhưng cũng lắm “tài” (kiếm được không ít tiền). Theo tạp chí Forbes, khả năng kiếm tiền của Paris tăng dần trong những năm qua, từ gần 2 triệu USD năm 2003-2004, lên 6,5 triệu USD năm 2004-2005 và khoảng 7 triệu USD năm 2005-2006... Ngoài các hợp đồng truyền hình và đóng phim, cô còn làm người mẫu cho công ty của tỷ phú Donald Trumps, chụp ảnh quảng cáo cho nhiều tạp chí thời trang...

Truyền thống nhà Hilton

Tỷ phú Barron Hilton, ông nội của Paris Hilton

Khi tuyên bố hiến tặng tài sản cho quỹ từ thiện, ông Barron nhắc lại: “Ông Conrad Hilton, cha tôi đã tặng 97% tài sản của ông để làm từ thiện. Tôi rất tự hào khi tiếp tục truyền thống đó”. Khoản hiến tặng của Barron là một trong những khoản đóng góp từ thiện lớn nhất ở Mỹ trong năm 2007.

Theo USA Today, 2,3 tỷ USD của Barron hiện nay gồm 1,1 tỷ USD tài sản và 900 triệu USD tiền bán khách sạn Hilton ở Beverly Hills, California, cho Blackstone Group hồi tháng 11, cùng 300 triệu USD từ cổ phiếu của Barron nắm giữ trong Harrah’s Entertainment đang chờ bán.

Tiền hiến tặng của Barron sẽ được chuyển vào Quỹ Conrad N. Hilton, tổ chức từ thiện do nhà sáng lập Tập đoàn khách sạn Hilton, Conrad Hilton, lập ra năm 1944. Quỹ Hilton hiện có tài sản khoảng 1,1 tỷ, là quỹ từ thiện lớn thứ 61 ở Mỹ, theo xếp hạng của Foundation Center. Quỹ này hỗ trợ các dự án vệ sinh và nước sạch ở các nước đang phát triển, phát triển các dịch vụ cho người khiếm thị, nhà ở cho người bệnh tâm thần, ngăn ngừa lạm dụng chất gây nghiện...

Có điều cần nhắc lại là trước khi Conrad mất năm 1979, ông đã dành 97% tặng Quỹ Hilton. Tuy nhiên, chính con trai ông là Barron đã thách thức di chúc và... đi kiện với lý do mình đã góp nhiều công sức cho Tập đoàn Hilton. Cuối cùng, sau 9 năm tranh tụng, đến năm 1988, Barron đã đạt được thỏa thuận chia quyền sở hữu với Quỹ Hilton. Nay Barron cũng dành 97% tặng từ thiện và chỉ 3%, tức 69 triệu USD, chia cho các con cháu thừa kế. Do đó nhiều người đồn đoán, con cháu Barron có thể lại... bắt chước ông, đi kiện tụng, tranh chấp với Quỹ Hilton?.

Hồng Anh

Paris vừa xuất hiện trong bộ phim mới “Hottie and The Nottie”, với vai Cristabel Abbott, cô gái đầy gợi cảm, người tình quyến rũ của Nate Cooper (nam diễn viên đẹp trai Joel Moore đóng). Vốn xem điện ảnh như một “cuộc chơi” nhưng với phim này, Paris muốn chứng tỏ mong muốn của cô là trở thành một ngôi sao Hollywood “thứ thiệt”.

Các tin, bài viết khác