Petrosetco - nỗ lực bứt phá thành công

Nói về thành quả mà Petrosetco đạt được trong năm qua, ông Phùng Tuấn Hà - Tổng Giám đốc Petrosetco cho rằng, sự kiên trì theo đuổi chủ trương đa dạng hóa các loạt hình dịch vụ, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ đã đem lại thành công lớn cho Petrosetco.

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco) vừa đã tổ chức thành công đại hội cổ đông thường niên năm 2010 với sự đồng thuận nhất trí cao của các cổ đông đối với tất cả các chi tiêu tài chính và chiến lược, kế hoạch hoạt động, phát triển tổng công ty trong thời gian tới.

Dự án Petrosetco Tower Thanh Đa.

Dấu ấn 2009…

Phát biểu tại đại hội, ông Trịnh Thanh Bình - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty nhấn mạnh, năm 2009 là năm chứng kiến những thay đổi lớn của Petrosetco, sự chuyển giao và đổi mới trong đội ngũ lãnh đạo của Tổng Công ty ở cả Hội đồng quản trị và Ban Tổng Giám đốc đã đem lại luồng sinh khí mới trong việc điều hành các hoạt động kinh doanh của Tổng Công ty.

Vượt qua những khó khăn, thách thức và tận dụng tốt những cơ hội kinh doanh, với những cố gắng nỗ lực hết mình của cộng đồng gần 2.300 người lao động, sự đồng lòng và nỗ lực của Ban Lãnh đạo, Tổng Công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí đã đạt được kết quả kinh doanh vượt bậc, đầy ấn tượng.

Theo đó, năm 2009, Petrosetco đã đạt doanh thu 7.572 tỷ đồng tăng 35% so với kế hoạch, tăng trưởng 40% so với năm 2008; lợi nhuận trước thuế đạt 152,9 tỷ đồng bằng 152,9% kế hoạch và tăng 73% so với năm 2008. Trên bảng xếp hạng VNR PETROSETCO thăng 32 bậc trên bảng xếp hạng, xếp thứ 84 các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Đây là những kết quả kinh doanh ấn tượng nhất của Tổng Công ty từ trước tới nay. Bên cạnh đó, đã đảm bảo được việc làm, nâng cao thu nhập của người lao động, tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực và tăng cường sự gắn kết người lao động đối với Tổng Công ty.

Thực tế cho thấy, năm 2009 TCT có nhiều hoạt động đầu tư mạnh mẽ. Bên cạnh việc tiếp tục đầu tư vào các dự án đang được triển khai, Tổng Công ty đã đầu tư mua lại 4 Công ty trực thuộc các đơn vị thành viên trong ngành; thành lập mới 1 đơn vị thành viên và góp vốn vào một số đơn vị khác; nâng tầng số đơn vị thành viên của Tổng Công ty lên con số 11. Việc đầu tư trên đã mở ra những mảng kinh doanh mới như quản lý tòa nhà, quản lý khai thác tài sản, cung ứng vật tư thiết bị của ngành dầu khí. Đây là những bước đột phá, tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tiếp theo.

Hiệu quả của đa dạng hóa các loại hình dịch vụ

Nói về thành quả mà Petrosetco đạt được trong năm qua, ông Phùng Tuấn Hà-Tổng Giám đốc Petrosetco cho rằng, sự kiên trì theo đuổi chủ trương đa dạng hóa các loạt hình dịch vụ, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ đã đem lại thành công lớn cho Petrosetco. Theo đó, hoạt động kinh doanh thương mại và phân phối của Tổng Công ty bao gồm: phân phối điện thoại di động Nokia, máy tính xách tay, kinh doanh phân bón, nông sản và cung ứng thiết bị vật tư… đã đem lại doanh thu lớn cho TCT. Trong năm 2009, mảng kinh doanh này đem lại 6.681,8 tỷ đồng doanh thu và 127,3 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Đây là mảng kinh doanh chủ đạo, chiếm tỷ trọng 88% trong cơ cấu doanh thu và 83% lợi nhuận toàn Tổng Công ty.

Theo Tổng Giám đốc Phùng Tuấn Hà, năm 2010 được dự đoán là năm phục hồi của nền kinh tế; nhiều cơ hội kinh doanh tốt sẽ mở ra, tuy nhiên sẽ không ít những thách thức và rủi ro, vì vậy, Hội đồng Quản trị Tổng Công ty đặt ra các kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty cụ thể là:  doanh thu: 7.700 tỷ đồng, lợi nhuận: 150 tỷ đồng, và đảm bảo duy trì tỷ lệ cổ tức tối thiểu 12%. Bên cạnh đó, TCT sẽ phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 699 tỷ đồng, nhằm đảm bảo đủ vốn đáp ứng yêu cầu phát triển của Tổng Công ty trong thời gian tới.

Đối với dịch vụ Catering (là mảng dịch vụ truyền thống của Petrosetco), tuy không mang lại doanh thu và lợi nhuận cao, khó tăng tốc phát triển nhưng lại rất quan trọng vì đây là mảng dịch vụ giúp duy trì tính ổn định của Tổng Công ty. Trong năm 2009, được sự hỗ trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty đã thành công trong việc đàm phán nâng giá suất ăn tại hầu hết các giàn khoan biển, tạo điều kiện cho Tổng Công ty cải thiện chất lượng dịch vụ catering cho các đối tác đồng thời nâng cao hiệu quả của mảng dịch vụ này.

Đối với dịch vụ quản lý và khai thác các tòa nhà là loại hình kinh doanh mới mang tính chiến lược của Tổng Công ty. Dịch vụ này không những giúp Petrosetco phát triển ổn định, nâng cao tỷ trọng dịch vụ trong ngành mà còn góp phần tạo dựng thương hiệu cho Petrosetco.

Hiện Petrosetco đang thực hiện quản lý các khách sạn, tòa nhà sau: Tòa nhà Petrovietnam Tower tại số 18 Láng Hạ, Hà Nội; Tòa nhà Petrovietnam Tower số 1-5 Lê Duẩn, TPHCM; Trụ sở Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam tại số 22 Ngô Quyền, Hà Nội; Nhà khách Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại 46 Trương Định, TPHCM; Khách sạn Petro Sông Trà, Trung tâm Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi, TP. Quảng Ngãi; Khách sạn Elegant, 89-91 Triệu Việt Vương, Hà Nội. Hiện tỷ lệ lấp đầy các văn phòng cho thuê ở các tòa nhà luôn đạt trên 95%, với thời hạn thuê dài hạn từ 2 đến 5 năm, chất lượng dịch vụ luôn được khách hàng đánh giá cao.

Đối với mảng kinh doanh bất động sản, TCT đang hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư tại các dự án bất động sản tại Vũng Tàu và TPHCM để triển khai trong năm 2010, trong đó dự án lớn nhất là dự án Petrosetco Tower tại Thanh Đa sẽ được triển khai trong quý IV năm 2010 hứa hẹn đem lại nguồn doanh thu và lợi nhuận khả quan cho Tổng Công ty.

Trong năm 2009 Petrosetco đã thực hiện đấu giá thành công 6 triệu cổ phiếu PET thu được 110 tỷ đồng trên cơ sở Phương án phát hành đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt. Theo phương án phân phối lợi nhuận năm 2009, Tổng Công ty sẽ chi trả cổ tức cho cổ đông mức 12% (tương đương 1.200 đồng/cổ phần) bằng tiền mặt. Lợi nhuận còn lại được bổ sung vào quỹ đầu tư phát triển và bổ sung vốn kinh doanh cho Tổng Công ty.

S.Nâu

s.nâu

Các tin, bài viết khác