Petrovietnam xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản

Thực hiện chiến lược phát triển và tăng cường hợp tác về dầu khí với đối tác nước ngoài, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - Petrovietnam đã phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), dưới sự bảo trợ của Bộ Kinh tế và Công thương Nhật Bản, Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren), và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tổ chức Chương trình Xúc tiến đầu tư trong thời gian từ 22 đến ngày 25-6-2010, tại Tokyo.

Đến dự Hội nghị có ông Chiaki Takahashi - thành viên Đảng Dân chủ Nhật Bản, Tổng Thư ký Nghị viện phụ trách kinh tế, thương mại và công nghiệp - Bộ Kinh tế và Công thương Nhật Bản, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình, ông Phạm Mạnh Dũng – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và hơn 300 đại biểu đến từ các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản như JBIC, NEXI, Idemitsu, Itochu, Sumitomo, Mitsubishi…

Đây là trọng điểm đầu tiên của Chương trình Xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài mới (trực tiếp và gián tiếp) vào các dự án cũng như quảng bá hình ảnh của Tập đoàn ra thị trường thế giới. Nội dung chính của Chương trình là giới thiệu về hơn 30 dự án trong sáu lĩnh vực bao gồm các dự án như sau: điện, cảng biển, bất động sản, đầu tư tài chính và trang thiết bị dầu khí, trong đó đặc biệt chú trọng đến những dự án trọng điểm quốc gia và dự án năng lượng.

Đoàn công tác của Tập đoàn do Chủ tịch HĐQT Đinh La Thăng, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tiến Dũng dẫn đầu cùng lãnh đạo của nhiều đơn vị thành viên là chủ đầu tư của các dự án đã có các buổi gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao của 10 tập đoàn kinh tế hàng đầu Nhật Bản, đã tiếp xúc và làm việc song phương với trên 50 công ty, tổ chức Nhật Bản để trao đổi cụ thể về cơ hội hợp tác đầu tư trong các dự án của Petrovietnam.

Cũng trong thời gian này, Petrovietnam đã ký kết 6 Biên bản Ghi nhớ (ảnh) với đối tác JBIC để hợp tác trong lĩnh vực cung cấp tài chính và bảo hiểm vay tín dụng xuất khẩu (ECA). Với NEXI để hợp tác trong lĩnh vực cấp bảo hiểm tín dụng các khoản vay (ECA và Non ECA). Với JETRO để hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư. Với SMBC để hợp tác trong lĩnh vực cấp tín dụng, đào tạo và các dịch vụ tài chính khác.

Với DAIWA Capital Markets để hỗ trợ các công ty cổ phần có vốn góp của tập đoàn trong việc niêm yết cổ phiếu trên thị trường quốc tế, thành lập Quỹ Đầu tư Năng lượng để tìm kiếm cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực dầu khí. Với TEPCO để nghiên cứu khả năng đầu tư vào dự án nhiệt điện chạy than Long Phú 1 và Sông Hậu 1. Và với Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Tài chính Dầu khí (PVFC Capital) ký với ZIP Capital Các điều khoản chính trong việc hợp tác thành lập quỹ thành viên tại Việt Nam.

S.NÂU

Các tin, bài viết khác